Fri, 10 / 2014 3:17 am | helios
Việc giáo dục trẻ tự lập từ sớm là điều rất quan trọng mà bất cứ bà mẹ nào cũng cần phải chú ý quan tâm. Đặc biệt là khi trẻ bắt đầu có những nhận thức tự làm chủ như tự lấy muỗng khi ăn cơm, tự kéo ghế hay biết cách chia sẻ đồ dùng với người khác. Những hành động này chứng tỏ trẻ đã phát triển tới tuổi biết được tự lập. chính vì vậy trong trường hợp này thì bố mẹ nên tìm kiếm những phương pháp dạy trẻ để giáo dục cho trẻ có khả năng tự lập tốt hơn!
 

1.  Dạy trẻ tập đánh răng

Đánh răng là một trong số những kỹ năng tự phục vụ mà bố mẹ cần chú ý giáo dục cho trẻ từ sớm. khi trẻ được 3 tuổi thường là trẻ có thể học tự đánh răng mỗi khi ngủ dậy. lúc này bố mẹ nên cho trẻ làm quen với điều này bằng cách làm mẫu cho trẻ bắt chước theo bạn . hãy giáo dục trẻ dần dần và đừng bắt trẻ quá thuần thục, vì trẻ cũng chỉ còn nhỏ thôi!
 
day be song tu lap
Dạy trẻ tự phục vụ từ sớm

2. Hướng dẫn bé rửa tay

Việc dạy trẻ tự rửa tay không chỉ giúp trẻ tăng khả năng vệ sinh cho cá nhân bé còn là phương pháp giúp cho trẻ tự biết phục vụ bản thân và tự biết giữ gìn sức khỏe cho bé. Để thuận tiện giáo dục điều này cho trẻ thì bạn nên đặt một chiếc chậu nhỏ trước mặt trẻ hoặc đặt một chiếc ghế cạnh bồn tắm rồi cho trẻ đứng lên, dạy trẻ biết điều chỉnh nước và phân biệt những thứ đồ dùng khác như sữa tắm hay dầu gội, xà phòng và nêu công dụng của từng món để trẻ có thể phân biệt được. sau đó thì để cho trẻ tự rửa tay theo động tác của bạn!
 

3. Để bé tự ăn một mình

Đây là độ tuổi tuyệt vời để con bạn tập làm quen với thức ăn bằng cách cho bé bốc những chiếc bánh nhỏ đưa vào miệng trước. Để tập cho bé ăn dặm đúng cách thì việc tập cho trẻ biết cách tự cầm thìa xúc bột trong bát cũng là một cách giúp bé hứng thú ăn hơn. Ngoài ra, bé có thể thử cầm muỗng trộn lẫn sữa chua và ngũ cốc lại với nhau. Hãy mua nhiều cái muỗng em bé bằng nhựa mềm, có nhiều hình dáng và màu sắc ngộ nghĩnh để bé thích thú khi sử dụng chúng.
 

4. Giao cho bé việc dọn dẹp đồ chơi

Bất cứ trẻ nào khi chơi cũng đều bày bừa đồ chơi rất lộn xộn, chính vì vậy bạn nên dạy trẻ cách tự dọn dẹp đồ chơi của mình, hãy khiến cho trẻ có niềm vui trong việc này . đây là cách không chỉ làm tăng khả năng tự lập cho trẻ mà còn giúp cho trẻ dần có ý thức gọn gang hơn. Để làm được việc này thì bạn nên hướng dẫn trẻ dọn dẹp và hát vài bài hát vui nhộn cho trẻ nghe , bạn cũng nên thường xuyên động viên trẻ để trẻ có động lực dọn dẹp tốt hơn, hãy cho trẻ làm những việc vừa với sức lực của chúng thôi nhé ..
Bài viết cùng chuyên mục