Mon, 10 / 2015 12:55 am | helios

Trong việc giáo dục con trẻ thì không chỉ cần giáo dục trong học tập, giáo dục trong sinh hoạt mà bạn còn cần giáo dục cho trẻ thành thạo các kỹ năng cơ bản trong cuộc sống, trong đó bí quyết giúp trẻ thêm tự tin là điều vô cùng cần thiết để cỉa thiện tính cách của trẻ thích hợp nhất, giúp trẻ tiến gần hơn trên con đường bước tới thành công. Làm được điều này không khó, chỉ cần bạn chú ý giáo dục trẻ ngay từ những hành vi nhỏ nhất hàng ngày

1. Hãy lắng nghe trẻ

Có thể những lời trẻ nói đều là những việc làm hàng ngày của trẻ hay những điều rất bình thường mà trẻ nhìn thấy, bạn đừng bao giờ tỏ ra chán nản hoặc từ chối bằng những câu “mẹ rất bận” hay “mẹ biết rồi” hoặc “ ừ, thế à”. Thay vào đó bạn hãy lắng nghe kỹ những điều trẻ nói, và nếu có thể thì hãy hỏi thêm trẻ để trẻ suy nghĩ câu trả lời, điều này sẽ thể hiện cho trẻ thấy được rằng trẻ rất quan trọng và cha mẹ thực sự thích thú với những gì trẻ đang nói.

Những phương pháp giáo dục giúp bé tự tin hơn phần 2

2. Tôn trọng quyết định của trẻ

Bạn có thể điều chính lịch sinh hoạt hay giờ giấc của trẻ, mua cho trẻ một món đồ nào đó hoặc làm một việc gì đó cùng trẻ, nhưng đừng quên hỏi ý kiến của trẻ xem chúng có thích không ? chúng cảm thấy như thế nào..v..v Điều này giúp cho trẻ thấy được tầm quan trọng của chúng và trẻ có thể có tự tin và trách nhiệm hơn trong những việc liên quan tới bản thân của mình

3. Khen ngợi trẻ

Đứa trẻ nào cũng đều thích được khen, vì thế đối với con trẻ bạn đừng bao giờ tiếc lời khen ngợi. khi trẻ làm được điều gì đó đúng đắn hoặc có ích, bạn hãy khen ngợi và cổ vũ trẻ để trẻ có thể phấn đấu hay cố gắng tiếp tục làm những điều đó, hãy để cho trẻ biết được rằng khi trẻ được khen ngợi nghĩa là bố mẹ rất vui và tự hào về chúng, đây cũng là một động lực để trẻ tiếp túc làm những  điều tốt khiến cho bạn hài lòng.

4. Không nên chỉ trích

Nếu trẻ làm điều gì sai trái, thay vì chỉ trích trẻ kiểu như “mẹ thật thất vọng về con” hay “sao con có thể làm như vậy”, thay vào đó bạn hãy phê bình trẻ đúng đắn, giúp trẻ nhận ra được cái sai lầm của mình và có thể sửa đổi như “con làm như vậy không đúng ở chỗ…, con cần phải sửa điều này”, việc phê bình chỉ ra cái sai cho trẻ còn khiến cho trẻ thấy được trẻ vẫn còn cơ hội cố gắng để bù đắp sai lầm của mình”.


Bài viết cùng chuyên mục