Sat, 11 / 2015 12:35 am | helios

Thông thường khi trẻ bắt đầu có sự nhận thức và biết thể hiện cảm xúc của mình thì bạn cần có sự quan tâm tới yếu tố tâm lý tình cảm của trẻ nhiều hơn. Đặc biệt là khi trẻ biết thể hiện cảm xúc của mình thì bố mẹ càng cần giúp trẻ phát triển khả năng hòa đồng cho con. tránh cho việc trẻ trở nên nhút nhát, sợ hãi và không hòa đồng được với các bạn học hoặc bạn bè tiếp xúc xung quanh mình.

1. Nguyên nhân không hòa đồng của trẻ

Thường thì khi trẻ bắt đầu đến tuổi vào lớp đi học thì trẻ bao giờ cũng có sự tiếp xúc vơi những người mới, tiếp cận với môi trường mới không phải là ở gia đình, những người mà trẻ tiếp xúc cũng không phải là bố mẹ hay ông bà hoặc anh chị em, người thân trong gia đình trẻ để có thể bao dung và tha thứ trẻ trong mọi trường hợp xảy ra, chính điều này khiến cho trẻ cảm thấy lạc lõng, sợ hãi và không tự tin. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng khiến cho khả năng hòa nhập của trẻ kém đi.

Đặc biệt khi trẻ có đặc điểm gì đó khác biệt với những bạn cũng lớp thì cũng không được bạn bè trong lớp hoan nghênh. Đây cũng là tình trạng mà gia đình và thầy cô cần cải thiện cho trẻ

Những phương pháp giúp bé yêu của bạn hòa đồng hơn

2. Biểu hiện

Đối với trẻ không hòa đồng với bạn bè trong lớp thường có biểu hiện bao gôm : nhút nhát, sợ hãi, tự ti hoặc trẻ quá hung hăng gây hấn với bạn bè trong lớp để thu hút sự chú ý nhưng lại bị bạn bè sợ hãi hoặc những trẻ nghịch ngợm hay trêu chọc bạn, trẻ tự chơi một mình và đặc biệt là những điều này khiến cho trẻ cảm thấy chán và sợ hãi mỗi khi tới lớp

3. Giải pháp

Đối với những trẻ như vậy thì giáo viên cần có sự quan tâm đặc biệt để giúp trẻ hòa nhập với bạn bè ở trong lớp, tất nhiên gia đình cũng có vai trò quan trọng trong việc này. Bố mẹ cần chú ý tới trẻ hơn, hãy kể nhiều câu chuyện giúp trẻ tự tin, đưa ra nhiều tình huống để trẻ có thể giải quyết, khen ngợi động viên trẻ vui chơi với bạn bè nhưng cũng dành thời gian để trẻ có thể tập làm quen với môi trường mới. bên cạnh đó thì giáo viên cũng cần lưu tâm tạo những điều kiện thuận lợi để giúp trẻ hòa nhập với các bạn thông qua những trò chơi nhóm nhỏ và nhóm lớn. Các hoạt động tương tác và các hình thức chơi sắm vai.


Bài viết cùng chuyên mục