Sun, 02 / 2019 10:38 pm | helios

Tắm rửa là hoạt động vệ sinh cần thiết giúp bé sạch sẽ hạn chế  bị vi khuẩn, virus tấn công. Tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh thì khi tắm cho bé các bạn cần tránh những thời điểm dưới đây.

Sức khỏe của trẻ sơ sinh còn non yếu vì thế mà khi tắm cho con các mẹ cần lựa chọn thời điểm thích hợp. Dưới đây là những thời điểm tuyệt đối không được tắm cho bé:

Không tắm cho con trước khi đi ngủ

Nhiều người có thói quen tắm cho em bé trước giờ ngủ trưa. Nhưng đây được xem là một thói quen xấu vì nó sẽ khiến cho bộ não hưng phấn, trẻ con sẽ ham vui hơn và khó ngủ. Đồng thời tắm xong thì cơ thể sẽ tăng nhiệt độ và làm chậm quá trình giải phóng hormone. Mặc dù đã lau khô nhưng bé vẫn có nguy cơ cao bị nhiễm lạnh và rất dễ bị ốm.

Không được tắm cho bé khi đang sốt

Khi nhiệt độ cơ thể của con người ở mức 38 độ. Thì mức tiêu thụ calo cũng tăng thêm 20%, Do đó, khi trẻ bị sốt cơ thể mệt mỏi, yếu ớt nên khi tắm gặp lạnh rất dễ bị ngất hoặc co giật rất nguy hiểm.

Không được tắm cho con khi cơ thể có vết thương hở

So với người lớn thì sự phát triển của lớp biểu bì trên da của trẻ nhỏ chưa được hoàn hảo. Làn da của bé mỏng chỉ bằng 1/3 người lớn. Vì thế, khi vết thương chưa lành việc tắm rửa sẽ khiến cho vết thương hở sẽ bị nhiễm trùng và viêm nhiễm nguy hiểm hơn.

Không nên tắm cho bé sau khi ăn no

Khi bé ăn no thì các bạn tránh bế xốc hay vận động mạnh để cho con dễ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất. Nếu tắm trong thời điểm này các mạch máu rất dễ bị kích thích làm giảm nhanh lượng máu cung cấp cho khoang bụng khiến cho bé dễ bị chướng bụng.

Không nên tám cho bé sau khi vận động mạnh

Sau khi trẻ con nô đùa và vận động mạnh. Các lỗ chân lông bị nở hết ra để tản nhiệt dẫn tới tình trạng chảy mồ hôi khiến cho cơ thể của bé có mùi khó chịu. Nhưng lúc này tuyệt đối các mẹ chưa được vội tắm cho con. Lúc này lỗ chân lông đang giãn nở sẽ khiến cho bé dễ bị nhiễm lạnh gây bệnh.

Hạn chế tắm khi con bị ốm

Khi bé bị ốm sức khỏe sẽ bị suy yếu tốt nhất các bạn không nên tắm mà chỉ cần thay và lau rửa cho bé. Tránh sử dụng các loại nước tắm lạnh mà phải dùng nước ấm để giúp cho bé không bị nhiễm phong hàn.

Hơn nữa, nếu có muốn tắm cho con khi ốm các bạn nên tắm bằng nước gừng hay nước pha dầu tràm để giữ ấm cho con khỏe mạnh.

 

Bài viết cùng chuyên mục