Sun, 01 / 2016 9:28 pm | helios

Sức khỏe của bé trong gia đình bạn thường tương đối yếu ớt, đặc biệt là vào mùa đông lạnh giá này nên khi tránh rét cho con bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm hơn. Có những thói quen tránh rét sai lầm có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

1.    Không mặc nhiều quần áo cho con

Một trong những điều mà bố mẹ cần lưu ý cho trẻ khi tránh rét cho con trong mùa đông là tuyệt đối không được mặc quá nhiều quần áo cho con. Bạn phải biết tuy rằng thời tiết rét đậm có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ, nhưng nếu như bố mẹ cho con mặc quá nhiều lớp áo có thể khiến cho bé dễ bị nóng và ra mồ hôi, điều này khiến cho quần áo của trẻ rất dễ bị ẩm ướt và khiến bé dễ bị lạnh hơn.

Khi bé ra mồ hôi thì lượng mồ hôi này không thể thoát ra ngoài mà ngấm luôn vào trong áo và khiến cho bé dễ bị cảm lạnh, đặc biệt là cảm lạnh trong thời tiết lạnh giá của mùa đông này là cực kỳ nguy hiểm nên bố mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Những thói quen tránh rét sai lầm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé

Để tránh xảy ra trường hợp này thì vào mùa đông lạnh, khi nhiệt độ thời tiết xuống thấp bố mẹ nên cho con mặc một, hai lớp áo nhưng là áo dày và đảm bảo môi trường xung quanh bé có nhiệt độ ấm áp hơn(cao đẳng y tế hà nội).

Ngoài ra trong mùa đông thì bố mẹ cũng cần chú ý tránh đắp hoặc ủ cho bé nhiều lớp chăn , điều này có thể khiến cho da của bé dễ bị ngứa và gây ra viêm nhiễm cho da, đắp chăn quá mức cũng có thể dẫn tới trường hợp trẻ bị ngạt thở khi ngủ và có thể nguy hiểm tới sức khỏe thậm chí tính mạng của trẻ,(trung cấp y hà nội) có thể khiến trẻ đột tử, vì thế nên trong mùa đông bố mẹ cần chú ý giữ ấm cho trẻ đúng cách nhất.

Nhiều chuyên gia đã khuyến cáo trong mùa đông này để giữ ấm cho trẻ thì bố mẹ cần mặc ấm cho con nhưng không được mặc nhiều hơn 4 lớp quần áo, trong đó lớp áo trong cùng của trẻ phải là áo có thể thấm hút mồ hôi tốt, ôm sát cơ thể của trẻ, tiếp theo nên mặc cho bé một lớp áo len và khoác bên ngoài một áo khoác mỏng cùng với một áo khoác ấm để đảm bảo giữ ấm cho trẻ đúng cách nhất, đảm bảo sức khỏe của trẻ tốt hơn.

2.    Không để trẻ ngủ cùng bố mẹ

Một trong những sai lầm của bố mẹ khi giữ ấm cho con trong ngày đông chính là cho trẻ ngủ cùng với bố mẹ để đảm bảo ấm cho con và cũng theo thói quen, đây cũng là một trong những sai lầm mà bố mẹ cần tránh vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Khi để trẻ ngủ chung với bố mẹ thường có thể giúp cho trẻ gia tăng thêm tình cảm của con đối với bố mẹ nhưng trong thời tiết rét đậm của mùa đông thì có thể dễ khiến cho trẻ bị đột tử, vì bố mẹ có thể trong vô thức lúc ngủ trùm chăm kín qua đầu trẻ nên dễ dẫn tới việc trẻ bị đột tử do ngạt thở hoặc khó thở trong lúc ngủ. Đây là việc hết sức nguy hiểm mà bố mẹ cần lưu ý.

Những thói quen tránh rét sai lầm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé

Bên cạnh đó khi cho con ngủ bố mẹ cũng cần đặc biệt lưu tâm không được để quá nhiều thú nhồi bông xung quanh trẻ để tránh chèn thú vào mặt con trong khi bé ngủ, điều này cũng có thể làm cho bé bị ngạt thở do thiếu oxy trong lúc ngủ đấy nhé, chưa kể tới trong thú nhồi bông còn có hàm lượng vi khuẩn cực lớn có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

3.    Cho bé sưởi ấm sai cách

Một trong những nguyên nhân có thể gây đột tử cho bé là bố mẹ cho trẻ sưởi ấm sai cách, thường trong mùa đông nhiều bậc cha mẹ thường đốt than củi để sưởi ấm cho bé, chính lượng khí CO được sinh ra từ trong than củi là một loại khí độc có thể gây tử vong cho trẻ cực nhanh, thậm chí còn có nhiều trường hợp khiến cho bé bị ảnh hưởng tới thần kinh và có thể bị tâm thần.

Những thói quen tránh rét sai lầm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé

4.    Những chú ý khi sưởi ấm cho con

Trong mùa đông này khi sưởi ấm cho con bố mẹ nên chú ý cho trẻ mặc ít lớp áo, cho bé mặc ấm đúng cách, không để trẻ ngủ chung với người lớn hoặc chú ý khi bé ngủ, không để thú nhồi bông trên giường cho trẻ và không đốt than sưởi ấm cho con trong phòng kín gió.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục