Tue, 12 / 2015 11:05 am | helios
Giáo dục ngôn ngữ  cho trẻ tự kỷ là một công việc vô cùng khó khăn. Đặc biệt là đối với trẻ chậm ngôn ngữ và chậm trí tuệ, đây cũng là một trong số những nan đề lớn của những người làm giáo viên đặc biệt dạy trẻ tự kỷ cũng như của bố mẹ trẻ. Dưới đây là một số phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ thông qua các biểu hiện của người lớn.

1. Phóng đại cử chỉ

Trong việc giáo dục ngôn ngữ cho trẻ tự kỷ thì việc phóng đại cử chỉ của bạn lên là vô cùng quan trọng. Thông thường thì trẻ tự kỷ luôn có khả năng tập trung rất kém, chính vì vậy bạn rất khó có thể bắt trẻ thường xuyên tập trung vào bạn khi đang học ngôn ngữ. Vào lúc này thì tốt nhất bạn nên phóng đại mọi hành động cũng như cử chỉ của mình để có thể thu hút được sự chú ý của trẻ tự kỷ. Hãy thể hiện lời nói của mình bằng vẻ vô cùng ngạc hiên hay vô cùng buồn rầu để gây sự chú ý cho trẻ
Phương pháp dạy trẻ tự kỷ giao tiếp phần 3

2. Không sử dụng trò chơi mang tính trêu chọc

Thực tế cho thấy trẻ tự kỷ rất dễ bị kích thích, chính vì vậy những trò chơi mang tính trêu chọc hoàn toàn không phù hợp với trẻ, vì thế bạn hãy bắt đầu các trò chơi với tính chất chờ đợi, với lời nói thân thiện và khuôn mặt tươi cười.

3. Thể hiện qua khuôn mặt

Trong việc giáo dục dành cho trẻ tự kỷ thì tốt nhất bạn nên giữ thông điệp trên khuôn mặt của bạn, giọng nói của bạn và ngôn ngữ của bạn để bắt đầu trò chơi. Ví dụ khi bạn vui vẻ thì giọng nói vui vẻ, khuôn mặt vui vẻ và nếu cáu giận thì hãy thể hiện ngược lại. Nếu trẻ có thể hiểu được một số ngôn ngữ hãy nói “Nào hãy nhìn mặt mẹ” và nói với bé ý nghĩa sự biểu hiện trên khuôn mặt bạn.
Một phương thức giáo dục khác là bạn có thể cùng bé cùng nhìn vào một tấm gương và và tạo ra các khuôn mặt khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp cùng nhìn vào quyển sách hoặc các bức tranh và nói “hãy tìm ra khuôn mặt vui vẻ” hoặc “người nào là người buồn bực”. Làm một tấm ảnh có các khuôn mặt “vui vẻ” từ các tạp chí. Hãy làm một bộ sưu tập các “khuôn mặt vui vẻ” dán lên giấy và treo ở phòng ăn. ( ảnh một khuôn mặt tuơi cười – buồn rấu – giận dữ …)

Bài viết cùng chuyên mục