Tue, 10 / 2015 12:43 am | helios

Hiện trạng trẻ tự kỷ hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với các bậc cha mẹ, nguyên nhân trẻ tự kỷ co rất nhiều lý do, co thể do bẩm sinh, co thể do sức khỏe, cũng co thể là do tâm lý mà gia đình mang lại. Việc nuôi dạy một trẻ tự kỷ và trị liệu để trẻ co thể trở lại bình thường là khá khó khăn, mặc dù hiện nay các dịch vụ , trường học trị liệu cho trẻ tự kỷ đang nổi lên rất nhiều hiện nay. Việc điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ cũng là một trong số các công việc cần thiết trong quá trình bố mẹ và nhà trường trị liệu tâm lý cho trẻ tự kỷ

1. Thế nào là điều hòa cảm giác

Điều hòa cảm giác là một liệu pháp vận động-giác quan cho trẻ tự kỷ. Tiến sĩ A. Jean Ayres đã phát triển liệu pháp này dựa trên kiến thức của bà về sự phát triển của thần kinh và hội chứng tự kỷ. Tiến sĩ Ayes nhận ra những trẻ tự kỷ thường có những khó khăn với các giác quan. Những khó khăn này bao gồm đáp ứng quá nhạy hay quá ì với những kích thích đến các giác quan hoặc thiếu khả năng điều hòa các giác quan. Bà chỉ ra rằng trẻ tự kỷ có thể bị giật mình bởi một tiếng động nhẹ (quá nhạy cảm) hay có thể hoàn toàn không tiếp nhận những kích thích từ bên ngoài. Tiến sĩ Ayes nhận định rằng hành vi tự kích thích và hành vi điển hình, vốn là đặc trưng của trẻ tự kỷ, có liên quan đến rối loạn chức năng của các giác quan. Bà còn lý luận rằng bộ não có khả năng thay đổi hay cải thiện chức năng của nó (đặc tính linh hoạt của não) và rằng sự cải thiện chức năng của não bộ có thể đạt được nhờ trị liệu tập trung vào việc điều hòa các kích thích giác quan một cách hợp lí. Bà nhận thấy điều hòa cảm giác có thể giúp giảm tỉ lệ những hành vi tự kích thích và những hành vi tự làm đau bản thân.

Phương pháp điều hòa cảm giác cực hay cho trẻ tự kỷ

2. Làm sao để điều hòa cảm giác

Điều hòa cảm giác là một phương án trị liệu khá cơ bản mà không chỉ các chuyên viên co thể làm mà ngay cả bố mẹ trẻ cũng cần thường xuyên làm cho con,đây cũng chính là liệu pháp tập trung vào việc giúp trẻ bớt nhạy cảm và tái tổ chức thông tin đến từ các giác quan. Điều cần chú ý là trước khi tiến hành bất kỳ liệu pháp điều hòa cảm giác nào, bố mẹ cần quan sát trẻ và có những hiểu biết chắc chắn về mức độ nhạy cảm của trẻ.

Những hoạt động Điều hòa cảm giác bao gồm đu đưa trên võng, xoay vòng tròn trên ghế, chà xát các bộ phận trên cơ thể, và những hoạt động về thăng bằng. Những hoạt động này co thể khắc phục những suy giảm thần kinh gây nên những vấn đề về vận động cảm giác thường thấy ở nhiều trẻ tự kỷ. Hay nói cách khác, điều hòa cảm giác không được thiết kế để dạy trẻ những hoạt động thể chất hay vận động mới mà để điều chỉnh những rối loạn chức năng vận động-giác quan cơ bản ẩn sau tự kỷ nhằm tăng cường năng lực tiếp thu những hoạt động mới của trẻ.


Bài viết cùng chuyên mục