Fri, 10 / 2014 3:09 am | helios

Còi xương là một bệnh lý trẻ khiến cho khá nhiều bà mẹ đau đầu, bệnh còi xương đang trở thành bệnh phổ biến ở trẻ em hiện nay. Để điều trị bệnh còi xương cho con cũng làm cho nhiều bà mẹ khá vất vả. Dưới đây chính là một số phương pháp phòng và điều trị bệnh còi xương ở trẻ em mà sức khỏe cho bé muốn chia sẻ cùng cho các bậc cha mẹ được biết.

 

1. Phòng và điều trị còi xương

Bệnh còi xương vốn không phải một căn bệnh quá khó khăn điều trị. Đặc biệt căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng tránh và không tốn kém nhiều, vì vậy các mẹ cần chú ý tới một số vấn đề dưới đây để phòng tránh bệnh còi xương cho con:
 
– Mẹ cần chý ý thường xuyên tắm nắng trong thời gian mang thai để bổ xung vitamin D cho con, phương pháp tắm nắng đơn giản nhất chính là chịu khó đi bộ ngoài trời, vừa tốt cho sức khỏe lại có thể bổ xung dinh dưỡng cho con, ngoài ra thì cơ thể mẹ cũng cần bổ xung đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể chăm sóc cho con tốt nhất.
 
– Cần cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh để trẻ có thể hấp thu tốt nhất vitamin D, mẹ cũng cần cho trẻ ăn bổ xung dầu mỡ và rau xanh khi trẻ đủ 6 tháng.
 
Cần có phương pháp điều trị còi xương phù hợp cho trẻ
 
– Trong phòng của trẻ cần có ánh sang đầy đủ và không khí thoáng mát, ngoài ra thì mẹ cũng cần phải biết cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh để tự trang bị cho mình biết được cách cho bé tắm nắng sau khi sinh, bên cạnh đó thì cần chú ý cho trẻ không bị nhiễm lạnh hoặc quá nóng để đảm bảo sưc khỏe cho trẻ, chỉ cần để hở hai cẳng chân cho da của trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trẻ lớn hơn có thể tắm nắng buổi sáng, thời gian tăng dần từ 5 – 20 phút.
 
Trường trung cấp y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh năm 2016 các lớp trung cấp dượctrung cấp điều dưỡng và trung cấp y học cổ truyền cấp bằng chính quy đi học ngay tại Hà Đông – Hà Nội
 
– Đối với những trẻ ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trẻ sinh nhẹ cân (dưới 2500 g) thì từ tuần thứ hai nên cho uống vitamin D (400 đơn vị/ngày), uống liên tục trong năm đầu.

2. Vitamin D

Trong trường hợp khi trẻ bị còi xương thì mẹ nên bổ xung vitamin D 2000 – 4000 đơn vị/ngày kéo dài 6 – 8 tuần cho trẻ để đảm bảo dinh dưỡng, ngoài ra mẹ cũng không nên lạm dụng mà sử dụng vitamin D liều cao để tránh cho trẻ bị ngộ độc. biểu hiện đặc trưng khi trẻ bị ngộ độc vitamin D thường là buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, nhức đầu, táo bón hoặc tiêu chảy… Các triệu chứng này sẽ hết khi ngừng uống vitamin D.
 
Trong một số trường hợp uống quá liều vitamin D kéo dài sẽ làm tăng canxi máu và vôi hoá mạch máu gây sỏi thận.
 
– Trẻ còi xương do thiếu vitamin D thường thiếu cả canxi, cần cho trẻ uống thêm canxi 0,5 – 1g/ngày.
 
–  Bồi bổ cơ thể với phấn hoa mật ongmật ong nguyên chất 100% từ Tây Nguyên
 
– Cho trẻ tắm nắng kết hợp với chế độ ăn đủ protein năng lượng và các vi chất dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả điều trị còi xương.
Bài viết cùng chuyên mục