Thu, 11 / 2015 11:39 am | helios

Trước đó cũng có rất nhiều các chiến lược để cải thiện các hành vi cho trẻ, điều quan trọng là bạn cần có sự kết hợp của nhiều chiến lược khác nhau để có thể can thiệp kịp thời các hành vi khác nhau của trẻ, bởi vì mỗi trẻ đều có những chuyến biến tâm lý khác nhau nên thường chúng cũng có các hành vi không giống với nhau.

1. Giáo dục theo trình tự 

Bất cứ một sự can thiệp nào cũng cần có trình tự nhất định, phổ biến là trình tự " Trước tiên …..sau đó” . Đây chính là biện pháp giáo dục hành vi của trẻ khi chúng làm bất cứ việc gì thì bạn nên trước cho trẻ hệ quả và yêu cầu trẻ làm theo.(cao đẳng y tế hà nội) Trong trình tự này thì bạn nên yêu cầu trẻ làm điều mà chúng không muốn trước, sau đó mới được làm điều mà chúng mong muốn. ví dụ như khi trẻ muốn xem ti vi nhưng lại không chịu ăn cơm thì bạn nên yêu cầu " con hãy ăn cơm 5 phút rồi sẽ được xem tivi, nếu không thì không được xem” ; hoặc trong trường hợp nếu trẻ muốn chơi mà chưa muốn ăn thì bạn cũng có thể nói " con chỉ được chơi 5 phút nữa rồi phải ăn cơm đấy nhé!” ;  Hay trong trường hợp nếu con bạn muốn có món đồ chơi mới và vứt bỏ đồ chơi cũ thì bạn cần yêu cần “ con hãy dọn dẹp gọn đồ chơi cũ thì mới chơi đồ chơi mới” . Đây là biện pháp khá hiệu quả khi giáo dục trẻ vì chúng có thể lựa chọn hành vi của mình, hiểu được hệ quả của hành vi và cải thiện được hành vi tốt hơn 

Phương pháp giáo dục dành cho trẻ tự kỷ

2. Nâng cao tập trung

Thông thường với trẻ tự kỷ thì chúng rất khó tập trung, chính vì vậy khi bạn yêu cầu chúng chuyên tâm vào thứ gì thì bạn cần dọn sạch mọi thứ có thể thu hút tầm mắt của trẻ để tránh cho trẻ không tập trung vào những thứ không cần thiết, cách tốt nhất là hãy để trẻ được học tập trong căn phòng trống để trẻ có thể chuyên tâm hơn(cao đẳng điều dưỡng hà nội), không nên cho trẻ ngồi gần với cửa sổ để tránh cho việc chúng chú ý ra bên ngoài, và tất nhiên khi bạn giáo dục thì cần thường xuyên đánh thức sự chú ý của trẻ , thường xuyên yêu cầu trẻ chú ý vào hành vi của mình. (trung cấp y hà nội)Trong căn phòng mà trẻ học cũng không nên treo nhiều thứ thu hút tầm mắt của chúng, tránh xa nơi nhiều người qua lại để tránh gây ảnh hưởng tới sự tập trung của trẻ.

3. Tạo cho trẻ thói quen 

Bạn cần tạo cho trẻ một thói quen cố định để trẻ có được sự chuyên tâm hơn. Chẳng hạn bạn biết trẻ không thích về đọc sách lắm. Nhưng bạn hình thành cho trẻ một nề nếp bằng cách : ngày đầu tiên , bạn và trẻ đọc 1 trang sách trước khi ngủ ; ngày thứ 2 đọc 2 trang sách trước khi ngủ , ngày thứ 3 thì 3 trang ; Trước khi được chơi đồ chơi , trẻ làm bài tập luyện nghe trước ; Trước giờ học , trẻ hát một bài hát trước… . Những hoạt động bé không thích lắm sẽ dần dần được lặp đi lặp lại mỗi ngày từ dễ đến khó . Điều đó giúp trẻ có thói quen và tránh việc trẻ sẽ phản ứng bằng các hành vi không đúng.

Bài viết cùng chuyên mục