Fri, 11 / 2016 9:14 am | helios

Trẻ đang ở độ tuổi vị thành niên đang có rất nhiều thay đổi đáng kể, không chỉ về sinh lý, cơ thể mà còn cảm xúc vì vậy việc giáo dục giới tính cho trẻ hiện nay ở nước ta còn được coi là vấn đề nhạy cảm thì trên các nước khác từ lâu vấn đề này đã được tiếp nhận một cách tự nhiên.

1. Đối với người Mỹ

giao-duc-gioi-tinh2

Tại Mỹ việc giáo dục giới tính lại được phân theo các cấp học khác nhau, với học sinh tiểu học thì các bạn nhỏ sẽ được thầy cô giáo giới thiệu sơ qua những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể và với sự khác nhau giữa đàn ông và đàn bà.

Đến cấp 2 trở đi thì những kiến thức giáo dục giới tính lại được nâng cấp lên một tầm cao mới, với hướng dẫn chi tiết và trực diện hơn. Đối với các em học sinh sẽ được tìm hiểu về giới tính và tình dục và mang thai và các căn bệnh truyền nhiễm khác. Tuy nhiên thì cách giáo dục này được lồng cả với nội dụng giáo giục tình người.

Ngoài phương pháp giáo dục giới tính ở trường ra thì tại nhà các bậc phụ huynh cũng là thầy cô giáo giáo dục giới tính, tình dục cho trẻ, họ luôn thẳng thắn chia sẻ và cởi mở những vẫn đè này với con cái của mình, khi mới đầu trẻ sẽ cảm thấy vô cùng ngại ngùng và kỳ cục nhưng sau khi nghe giảng thì trẻ sẽ hiểu và lắng nghe hơn.

Theo như nghiên cứu của thông tin và giáo dục giới tính tại Mỹ cho biết thì theo khảo sát có hơn 90% bộ phận người lớn ủng hộ việc giáo dục giới tính ở trường và có hơn 80% bộ phận ủng hộ ở trường cơ sở. Khi áp dụng phương pháp học này thì họ sẽ dễ dàng và thoải mái hơn khi trò truyện với con mình về tình dục.

2. Châu Á

giao-duc-gioi-tinh1

Những quốc gia châu Á như Hàn Quốc và indonesia… thì việc giảng dạy về giới tính ngay trường học cũng có nhiều chính sách khác nhau. Các nước như Maylasia hay thái lan.. sẽ thiên về giáo dục chi tiết nhất là giáo dục sức khỏe sinh sản, còn tại Ấn Độ thì chương trình giáo dục giới tính của họ hướng tới những đứa trẻ trong độ tuổi 9 đến 16 tuổi.

Đặc biệt hơn đó là tại Nhật Bản không như ở Việt Nam chúng ta các bé vẫn cần gọi cô giáo khi đi vệ sinh, nhưng đối với những đứa trẻ ở Nhật Bản thì sẽ tự học cách làm sạch cơ thể và cách sử dụng nhà vệ sinh. Đối với các bé nam và bé nữ sẽ được giáo viên sắp xếp theo hàng và đi vào nhà vệ sinh khác nhau, các bé sẽ được hướng dẫn sử dụng vật dụng bên trong nhà vệ sinh cùng với những quy trình ra sao.

3. Người Anh

giao-duc-gioi-tinh2

Tại đây thì trẻ em sẽ được bắt đầu giáo dục giới tính khi còn học ở bậc mầm non. Theo pháp luật Anh quy định thì trẻ khi đủ 5 tuổi sẽ bắt đầu học về giới tính và điều này cũng phải bắt buộc. Chương trình giáo dục bắt buộc này được áp dụng với tất cả học sinh tại trường công lập hay tư thục cho đến khi tốt nghiệp xong trung học cơ sở.

Còn với những trẻ với 4 độ tuổi khác nhau thì chương trình học này sẽ được chia thành 4 phần bằng nhau.

Thông qua sự phát triển của giáo dục giới tính cho trẻ ở nước ngoài cho những đứa trẻ vị thành niên và việc sử dụng những bức ảnh có hình ảnh tương tác cũng là cách giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm và sẽ hạn chế được các tệ nạn và tình trạng xâm phạm tình dục đối với các đứa trẻ vị thành niên. Hãy cùng học tập phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ ở các nước trên thế giới để áp dụng cho giáo dục nước nhà.

Bài viết cùng chuyên mục