Mon, 11 / 2015 11:33 am | helios

Trong việc can thiệp hành vi cho trẻ tự kỷ, bố mẹ và người can thiệp cho trẻ cần luôn nhớ rằng chính bản thân chúng cũng không có được những hành vi đúng đắn nếu không được nhận sự dạy dỗ giáo dục chu đáo từ bố mẹ hoặc người hướng dẫn. Chính vì vậy mà bước đầu tiên trong giáo dục hành vi của trẻ tự kỷ là phải có sự hướng dẫn đúng đắn tuyệt đối cho chún.

1.      Dạy cách phản ưng

Phản ứng của trẻ tự kỷ bao giờ cũng có sự chậm hơn so với các trẻ bình thường khác, chính vì vậy bản thân chúng cần được giáo dục về cách thức phản ứng , đầu tiên là phản ứng với những thứ mà bản thân chúng không muốn.

Chính vì bản thân trẻ tự kỷ vốn không biết cách phản ứng như thế nào nên bạn cần  giáo dục  cho trẻ  biết cách thể hiện cảm xúc của bản thân mình đối với những thứ chúng muốn hoặc không muốn, chính vì vậy nên bạn cần dạy trẻ những từ, câu để chúng có thể thể hiện được cảm xúc của mình cho người khác biết thay vì thực hiện bằng các hành vi khóc náo ha đánh lộn với bạn bè.

Đây là một phương pháp giáo dục khá nhanh và  có thể  giúp trẻ dễ dàng phát triển khả năng linh hoạt khi đối mặt với các vấn đề vướng mắc. trong khi bạn hướng dẫn có thể trẻ sẽ quên ngay, vì trí nhớ của trẻ tự kỷ vốn không được tốt như trí nhớ của những trẻ khác, chính vì vậy nên bạn hãy nói cho trẻ biết bạn muốn trẻ làm gì .

Phương pháp hướng dẫn trẻ tự kỷ giao tiếp

Hãy nói "đi” chứ đừng nói " Đừng chạy” , bạn nên nói "Chân để trên sàn” nhưng tuyệt đối không được  nói "Đừng leo trèo” , nói "Nói nhỏ thôi” chứ không nên nói " Không được la hét” , tất nhiên bạn có thể làm mẫu để cho trẻ biết được rằng chúng nên làm như thế nào thì đúng . ngoài ra thì bạn có thể dạy trẻ những cử chỉ hay những từ để chỉ cảm xúc của chúng như " không thích đâu” , "không được” , " con mệt” , " con đau bụng lắm” , hay  "của con mà”….Như vậy dần dần về sau trẻ sẽ không dùng những hành vi để thể hiện thái độ của mình mà thay vào đó là những lời nói và những cách ứng xử tốt hơn  .

2.      Củng cố hành vi đúng đắn

 

Bất cứ khi nào trẻ có những hành vi đúng đắn thì bạn cũng nên củng cố và duy trì nó. Bạn nên làm việc này bằng cách thường xuyên động viên trẻ  khi chúng làm đúng và làm lơ đi các hành vi không đúng mà cùng lúc đó chúng làm, để cho chúng biết được bạn đang vui vẻ vì hành vi đúng của chúng . có thể lấy ví dụ thực tế như khi  các bạn đang ngồi vòng tròn , trẻ cứ muốn ra khỏi vòng tròn . Bạn hãy nói " Các bạn đang làm rất tốt , các bạn đang ngồi trong vòng tròn nè!”; Trẻ đang chơi với trẻ khác , bạn của trẻ chia sẻ đồ chơi với trẻ .Trẻ hay giật đồ chơi. Lúc đó bạn sẽ khen ngợi việc chia sẻ đồ chơi của bạn trẻ. Hay bạn có thể làm mẫu việc chia sẻ đồ chơi cho trẻ thấy.

Bài viết cùng chuyên mục