Mon, 03 / 2016 2:25 am | helios

Trong việc chăm con bố mẹ thường có những thói quen để dỗ trẻ vui vẻ, tuy nhiên trên thực tế cho thấy nhiều khi những thói quen này lại là sai lầm cơ bản hết sức phổ biến của bố mẹ.

Những sai lầm cơ bản khi chăm con mà nhiều bà mẹ trẻ hiện nay thường mắc phải không chỉ không làm cho bé lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh mà có thể còn làm cản trở quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Những sai lầm khi chăm con dưới đây chính là lỗi sai thường thấy của nhiều bà mẹ trẻ hiện nay.

1.         Mớm cho bé ăn

Các mẹ chăm con thường có thói quen mớm cho trẻ ăn vì nghĩ thế là những thói quen bình thường, nhiều mẹ còn nghĩ rặng việc này là rất có ích đối với hệ tiêu hóa của trẻ, giúp tăng tiến tình cảm mẹ con. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy việc mớm ăn cho trẻ chính là một việc hoàn toàn có hại cho sự phát triển của bé.

Nhiều bác sĩ đã khẳng định rằng việc nhai cơm và mớm cơm cho trẻ khiến cho trẻ tăng nguy cơ bị lây nhiễm bệnh của người lớn, dễ bị nhiễm vi khuẩn từ người lớn lây sang, nhất là bệnh viêm dạ dày, việc này càng để lâu về sau càng tạo nên chứng ưng thư dạ dày ở trẻ. Chính vì vậy nên khi nhai cơm mớm cho trẻ mẹ cần biết rằng dù có giữ vệ sinh răng miệng tới đâu thì vẫn có nhiều vi khuẩn lây nhiễm sang cho bé.

Sai lầm cơ bản khi chăm con các bà mẹ hay mắc phải

2.         Pha trò cho trẻ khi ăn

Trong khi trẻ ăn điều tối kỵ nhất là không được pha trò cho trẻ, kể cả khi trẻ quấy khóc cũng không thể. Thông thường nhiều bậc cha mẹ thường pha trò cho con khi trẻ quấy khóc để con vui vẻ, tuy nhiên trên thực tế thì việc pha trò cho trẻ khi trẻ quấy khóc thực chất lại chính là việc làm sai lầm khi chăm con vì để cho trẻ vừa cười vừa ăn có thể làm cho thức ăn rơi vào khí quản và gây ho cho trẻ. Có trường hợp thức ăn còn bịt kín khí quản của trẻ khiến cho hô hấp của trẻ khó khăn , nặng hơn nữa là có thể làm sặc hoặc tắc nghẽn đường thở.

3.         Vừa bế con vừa rung lắc

Sai lầm cơ bản khi chăm con các bà mẹ hay mắc phải

Một điều sai lầm nữa mà các bậc cha mẹ thường mắc phải chính là việc khi ẵm con thường cưng nựng trẻ rồi rung lắc trẻ hoặc tung hững, xoay trẻ… Những việc làm này hết sức nguy hiểm, nhất là đối với trẻ nhỏ dưới 10 tháng vì khi đó phần não của trẻ sẽ bị chấn động và va chạm vào các hộp sọ khiến cho các mạch máu bị rách  gây chảy máu làm tổn thương nghiêm trọng tới não bộ ..

4.         Đưa con đến nơi đông người

Việc đưa con  tới nơi đông người cũng là một trong những việc làm tương đối sai lầm của nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt là không nên cho con tới những nơi đông đúc như siêu thị, chợ hay rạp chiếu phim. Với trẻ nhỏ thì việc tới nơi đông người sẽ dễ khiến trẻ mắc phải bệnh truyền nhiễm hoặc sốt siêu vi vì lúc này hệ miễn dịch của trẻ còn yếu nên cơ thể không có đầy đủ sự kháng dịch với những yếu tố không tốt từ môi trường bên ngoài.

5.         Trẻ ăn quá nhiều đồ bổ dưỡng

Sai lầm cơ bản khi chăm con các bà mẹ hay mắc phải

Nhiều bà mẹ trẻ thường có suy nghĩ phải chăm con thật chắc khỏe bằng cách cho con ăn càng nhiều thức ăn bổ dưỡng như tôm, cua, cá, thịt thì càng tốt. Các bà mẹ thường cho rằng ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng sẽ giúp bé lớn nhanh và khỏe mạnh hơn. Nhưng với trẻ nhỏ thì thức ăn khi hấp thụ vào trong cơ thể phải đảm bảo duy trì ở một liều lượng nhất định cho thích hợp, nếu cho con ăn lượng đạm quá nhiều dễ làm bé bị rối loạn tiêu hóa và khiến cho trẻ dễ mắc phải chứng biếng ăn.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục