Fri, 08 / 2017 3:39 pm | hongly

Sốt phát ban là bệnh thường gặp ở nhóm trẻ tuổi từ 6 – 36 tháng tuổi. Đây là độ tuổi các bé bắt đầu tiếp xúc và khám phá nhiều với thế giới bên ngoài mà sức đề kháng kém dẫn đến nên dễ mắc bệnh. Trung bình tính ra mỗi năm các bé có thể mắc bệnh này 1 lần tùy theo tình trang sức khỏe. Hầu hết bệnh sốt  phát ban có thể tự chữa khỏi hoàn toàn nhưng vẫn có khả năng để lại di chứng cho trẻ.

Trên thực tế hầu hết các trường hợp bị sốt phát ban đều là những virus lành tính nên chăm sóc tốt có thể lành trong 5 – 7 ngày. Nhưng với một số chủng virus nguy hiểm thì rất có thể gặp những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Sốt phát ban ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Sốt phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ em.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt phát ban

Sốt phát ban là căn bệnh rất dễ lây nhiễm, nhất là trong môi trường có tính tập thể như nhà trẻ, trường học, trường mẫu giáo… Vì bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi làm văng dịch tiết ra môi trường làm người lành hít phải sẽ bị nhiễm bệnh.

Sốt phát ban ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Biểu hiện ban đầu là sốt cao từ 38 – 39 độ C.

Sốt phát ban hầu hết đều là do nhiễm vi rút (70 – 80%), trong đó các virút đường hô hấp luôn chiếm đa số bao gồm: virút sởi, virút gây bệnh rubella, adeno virút, nhóm enterovirus…Vì vậy, nên đó là lý do tại sao có nhiều trẻ có thể bị SPB nhiều lần trong 1 năm. Biểu hiện chung của bệnh sốt phát ban là sau thời gian ủ bệnh trung bình khoảng một tuần, trẻ có dấu hiệu bị sốt, trẻ có thể sốt nhẹ (37,5oC – 38oC) hoặc sốt rất cao (39oC – 40oC) tùy theo thể trạng và nguyên nhân gây bệnh. Khi sốt giảm bớt sẽ xuất hiện hồng ban trên người với tính chất đặc thù của từng bệnh.

Sốt phát ban ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Nên cho bé đi khám nếu thấy các dấu hiệu nguy hiểm của sốt xuất huyết,

Biến chứng có thể gặp khi trẻ bị sốt phát ban

Bệnh sốt phát ban thường rất lành tính nhưng nếu không điều trị đúng cách thì có thể xảy ra nhiều biến chứng. Trẻ có thể bị co giật nếu nhiệt độ tăng nhanh bất thình lình. Nếu bị co giật bệnh nhân có thể sẽ bất tỉnh, tay chân giựt, mắt trợn lên khoảng vài phút. Nên cho con đi khám bệnh ngay để đảm bảo không có biến chứng gì cho bé.

Với những trẻ có hệ miễn nhiễm bị yếu đi, thí dụ như những bệnh nhân sau khi được ghép tủy hay cơ quan khác, có thể mắc bệnh sốt phát ban mới hay bị bệnh cũ tái phát. Thường trẻ sẽ bị nặng hơn và lâu bình phục hơn và có thể bị biến chứng sưng phổi hay viêm não, rất nguy hiểm.

Sốt phát ban ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Khi bé bị sốt phát ban bạn nên cho bé nghỉ học để tránh lây lan.

Ngăn ngừa bệnh sốt phát ban như thế nào? 

Hiện nay vẫn chưa có thuốc chích ngừa bệnh sốt phát ban. Do đó, cách tốt nhất để các con bạn không bị bệnh là tránh tiếp xúc với nguồn bệnh. Nhưng dù vậy, nếu trong nhà có người bị bệnh này, thì cả nhà nên rửa tay kỹ thường xuyên để tránh lây lan bệnh cho những người chưa bị.

Nếu con bạn đang bị bệnh thì nên giữ trẻ ở nhà không cho bé đến lớp cách xa các trẻ em khác để không lây lan bệnh.

Trên đây là một số lưu ý cho các mẹ về bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ. Bệnh tuy lành tính nhưng nếu không điều trị đúng cách sẽ có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nên các bạn cần hêt sức cẩn thận. 

>>>Xem them: thuê xe cưới hà nội

Bài viết cùng chuyên mục