Sat, 08 / 2017 11:01 am | hongly

Tiêm vacxin được xem là việc làm vô cùng cần thiết để giúp bảo vệ bé con của bạn khỏi những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau tiêm vacxin có hiện tượng sốc phản vệ rất nguy hiểm. Nên các bạn cần phải theo dõi con cẩn thận để cấp cứu kịp thời.

Sốt là một phản ứng hoàn toàn tự nhiên sau khi tiêm vacxin ở trẻ em. Tuy nhiên, cơn sốt này sẽ thật sự đáng ngại khi nó kèm các triệu chứng nguy hiểm dưới đây.

Sốt sau tiêm vacxin ở trẻ em như thế nào thì nguy hiểm?

Sốt sau tiêm vacxin là phản ứng bình thường của cơ thể. 

Trẻ quấy khóc nhiều hơn

Thông thường sau khi tiêm vacxin khoảng 6 – 8 giờ bé có thể xuất hiện triệu chứng sốt, đau sưng ngay chỗ chích thuốc. Bé sẽ quấy khóc nhiều hơn dễ ói và nôn trớ. Cũng có bé sẽ bị rối loạn giấc ngủ tạm thời. Nhưng hiện tượng này chỉ kéo dài từ 2 – 3 ngày tự hết. Nhưng nếu bạn thấy bé vừa sốt cao lại quấy khóc liên tục, tím tái người thì cần đưa bé đi khám bệnh ngay vì rất khó thể đây là triệu chứng sốc phản vệ.

Sốt sau tiêm vacxin ở trẻ em như thế nào thì nguy hiểm?

Trẻ em dưới 3 tháng mà sốt cao trên 39 độ bố mẹ phải cho đi khám ngay, 

Bé sốt cáo liên tục sau 24 giờ và không hạ

Với trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt trên 38 độ c sau khi chích ngừa cần phải đưa đến bác sĩ khám ngay. Vì nhóm trẻ này dễ có nguy cơ bị các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng hơn so với trẻ lớn.

Nếu trẻ trên 3 tháng tuổi sau khi đi tiêm vacxin về sốt trên hai ngày thì bố mẹ cũng cần cho con đi thăm khám đề phòng những triệu chứng khác có thể xảy ra.

Bé co giật và nôn mửa

Sau khi tiêm vacxin xong nếu bé sốt và kèm theo hiện tượng co giật mà nôn mửa thì mẹ cần phải hết sức lưu ý. Vì đây có thể là phản ứng sốc phản vệ của bé sau khi tiêm phòng cần đưa cấp cứu ngay.

Sốt sau tiêm vacxin ở trẻ em như thế nào thì nguy hiểm?

Thông thường sau khi tiêm từ 6 – 8 bé mới sốt. 

Bé có hiện tượng da tái nhợt, nổi mề đay toàn thân

Với những bé vừa sốt lại có hiện tượng mệt mỏi, rã rời, da tái nhợt và vã mồ hôi. Toàn thân nổi mề đay lúc này bạn cần nghĩ ngay đến trường hợp sốc phản vệ muộn sau tiêm phòng. Mẹ cũng cần đưa bé nhanh chóng đến các phòng cấp cứu gần nhất để cứu trẻ kịp thời. Vì có thể bé đã bị suy tuần hoàn và hô hấp nên da mới tái nhợt như vậy.

Sốt sau tiêm vacxin ở trẻ em như thế nào thì nguy hiểm?

Trẻ lớn nếu bị sốt cao liên tục kèm theo dấu hiệu ói mửa cũng cần phải đưa ngay đến bệnh viện. 

Nốt tiêm hóa mủ và loét

Trường hợp bé bị sốt kèm với nốt tiêm hóa mủ và quầng loét lan rộng thì mẹ cũng cần cho bé đi khám ngay. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc bé bị tiêm không đúng kỹ thuật. Hoặc nốt tiêm đã bị nhiễm trùng chăm sóc không tốt nên mới càng loét rộng ra. Lúc này cần cho bé khám điều trị bằng kháng sinh và chăm sóc vết thương một cách kỹ càng giúp bé mau khỏi bệnh.

Có thể nói sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn lạ. Vì thế khi tiêm vacxin hiện tượng sốt cũng là bình thường. Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn bị sốt mà kèm theo những triệu chứng trên đây thì cần gấp rút đi gặp bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời đề phòng các biến chứng nguy hiểm xảy ra. 

Bài viết cùng chuyên mục