Fri, 07 / 2017 7:27 am | hongly

Trên thực tế, nhiều người có thói quen khi bế trẻ sơ sinh đùa nghịch với chúng thường rung lắc và làm các hành động mạnh để cho bé cười nắc nẻ. Tuy nhiên, bạn cần dừng lại ngay những hành động này nếu không muốn làm tổn thương đến não bộ của các bé.

Theo các chuyên gia thì não bộ là bộ phận cực kỳ quan trọng của con người đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện. Nên nếu các bạn rung lắc mạnh phần đầu của trẻ sơ sinh thực sự rất nguy hiểm có thể để lại di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

Tác hại khôn lường của việc rung lắc trẻ sơ sinh Đôi khi những hành động tưởng chừng như bình thường của bạn lại là mối nguy hiểm cho bé. 

Vì sao rung lắc lại ảnh hưởng đến não bộ của trẻ sơ sinh?

Ở trẻ sơ sinh kích thước đầu và trọng lượng đầu chiếm khoảng ¼ so với toàn bộ phần trọng lượng cơ thể. Khi mà cơ cổ còn yếu bé còn không thể nâng được đầu bằng chính cổ của mình. Trong đầu thường có khoảng trống giữ não và xương sọ để cho phép não bộ có thể tăng thể tích hơn. Não của trẻ khá mềm với màng não mỏng trong khi đó cơ cổ chưa được cứng nên khi bị tác động bởi lực rung lắc sẽ có khuynh hướng bị gập tới gập lui hay xoay qua xoay lại một cách khó kiểm soát và truyền lực này lên trên não. Nếu lực tác động mạnh sẽ có nguy cơ làm dập não, tăng áp lực, phù và chảy máu bên trong não. Đồng thời các tĩnh mạch lớn chạy dọc theo phía ngoài não cũng mỏng manh và dễ rách nếu lực tác động mạnh sẽ gây tụ máu màng cứng, dứi màng nhện, tăng áp lực hộp sọ…

Tác hại khôn lường của việc rung lắc trẻ sơ sinh Hình ảnh tổn thương não của bé khi bị rung lắc. 

Hậu quả của tổn thương não gây ra

Khi trẻ bị tổn thương não có thể gây ra những di chứng rất nặng nề như não bị xoắn vặn trong hộp sọ dẫn đến tình trạng mạch máu và thần kinh của não bị vỡ, các mô não bị xé ra ngây xuất huyết não, phù não là tăng áp lực hộp sọ. Nghiên cứu cho thấy những tổn thương này sẽ xảy ra chỉ với 5 giây rung lắc mạnh.

Với những trường hợp nặng có thể gây tử vong các trường hợp còn lại sẽ gây các ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ bé có thể bị chậm phát triển di chứng lâu dài đến suốt đời. Ngoài ra trẻ còn bị chậm nói, giảm thị lực, xương giòn, rối loạn hành vi nghe nói, nhận thức…

Tác hại khôn lường của việc rung lắc trẻ sơ sinh Rung lắc mạnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như phù não, xuất huyết não. 

Biểu hiện của sự tổn thương não

Sau khi rung lắc mạnh nếu bị tổn thương não trẻ thường có các biểu hiện như quấy khóc nhiều, bỏ bú, bỏ ăn, nôn ói nhiều, ngủ lịm đi, gương mặt lờ đờ không cảm xúc. Ở thể nhẹ nhiều cha mẹ chỉ nghĩ con buồn ngủ hay bị mệt trong người không kịp thời đưa đến bệnh viện kiểm tra nên ảnh hưởng về lâu về dài.

Trường hợp nặng hơn sẽ có biểu hiện là khó thở, ngừng thở. Những dấu hiệu bên ngoài có thể nhìn thấy được như chấn thương cổ, cổ sưng nề, cứng cổ, cổ nghẹo sang một bên…Lúc này cha mẹ cần đưa đi cấp cứu ngay để các bác sĩ xử lý tình huống tránh ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Trên đây là những ảnh hưởng nghiêm trọng của thói quen rung lắc người trẻ sơ sinh. Nếu gia đình bạn đang có những người có thói quen chơi đùa với trẻ nhỏ kiểu này hãy bảo họ bỏ ngay nếu không muốn gây nguy hiểm cho bé. 

Bài viết cùng chuyên mục