Mon, 06 / 2017 6:14 am | noidunghelios

Cha mẹ nào cũng muốn dạy dỗ con cái trở nên giỏi giang và ngoan ngoãn, trở thành ngưười con ngoan trò giỏi. Tuy nhiên trong quá trình dạy con không thể tránh khỏi những lúc tức giận và la mắng con. Song việc làm đó thực sự không hề tốt và thậm chí ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ đấy.

Dưới đây là những lý do bất ngờ khuyên cha mẹ không nên la mắng con trong quá trình dạy con nhé.

1. La mắng ảnh hưởng tới sự tự tin của trẻ

La mắng con không phải là một cách dạy con thông minh mà nhiều phụ huynh lựa chọn. Hơn thế, la mắng con nhiều còn khiến chúng cảm thấy vô cùng tự ti vào bản thân mình. Nhiều cha mẹ không hề biết điều này và thường quát mắng con mỗi khi con phạm lỗi hoặc nghịch ngợm.

Tại sao khi dạy con cha mẹ tuyệt đối không được la mắng con

Thực tế, sự tự tin của trẻ được tạo nên từ chính cách dạy dỗ của cha mẹ. Những đứa trẻ thường có cảm giác sợ sai mỗi khi chúng làm bất bì kiều gì, chúng sợ cha mẹ sẽ la mắng và không chấp thuận. Chính vì thế, sự tự tin của nhiều đứa trẻ đã vô cùng bị sự nóng giận của ba mẹ cướp đi mất rồi.

Lời khuyên dành cho phụ huynh đó là hãy học cách tiết chế cảm xúc, không phải lúc nào cũng nóng giận và quoát mắng trẻ. Cha mẹ cần có cách dạy con thông minh hơn, để tránh đe dọa đến lòng tự trọng của trẻ nhé.

2. Quoát mắng trẻ ảnh hưởng đến các hành vi của trẻ

Những đứa trẻ hay bị cha mẹ la mắng sẽ chẳng có những cách cư sử đúng đắn. Đây chính là cách dạy con sai lầm của không ít ông bố bà mẹ. Bị la mắng nhiều còn khiến cho đời sống tinh thần của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các kỹ năng giao tiếp của trẻ cũng dần bị lệch lạc hơn.

Nhiều trẻ có thể bắt trước những câu nói chửi tục của ba mẹ để giao tiếp với bạn bè, ngôn ngữ của trẻ cũng trở nên thô tục hơn khi chúng bắt đầu được nghe từ cha mẹ. Lúc này, cha mẹ vô tình đã dạy con mình những hành vi xấu ảnh hưởng đến nhân cách trẻ.

Tại sao khi dạy con cha mẹ tuyệt đối không được la mắng con

Nhiều cha mẹ đã có cách dạy con thông minh bằng cách cho bé tự do làm những gì bé thích nhưng trong khuôn khổ và thuộc tầm kiểm soát của cha mẹ. Nhiều cha mẹ cũng không bắt trẻ làm những thứ cha mẹ thích để cho trẻ có điều kiện phát huy tư duy và sáng tạo của mình.

3. Bé cảm thấy không an toàn ngay chính gia đình mình

Bé sẽ cảm thấy mất an toàn với chính gia đình của mình nếu suốt ngày bị cha mẹ la mắng. Từ đó, trẻ thường có suy nghĩ lệch lạc và có những kỷ niệm đáng sợ ngay khi còn nhỏ. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và sự phát triển của con đâu nhé.

Chính vì vậy, trước những sai lầm của con, la mắng không phải là giải pháp hiệu quả để giúp chúng nhận thấy những sai lầm. Hãy chỉ ra lỗi sai để con bạn nhận ra, rồi để chúng tự sửa chữa. Bạn hãy cho chúng thấy gia đình là nơi có thể cho chúng những cảm giác an toàn và yêu thương nhất.

Tại sao khi dạy con cha mẹ tuyệt đối không được la mắng con

4. La mắng ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ

Bạn đã từng chứng kiến nhiều đứa trẻ bị la mắng nhiều rồi bị trầm cảm hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý rồi chứ. Việc cha mẹ la mắng trẻ không những không giải quyết được vấn đề thậm chí còn mang đến cho con những tổn thương về tâm lý.

La hét chỉ càng ngăn chặn sự phát triển tâm lý của trẻ hơn mà thôi. Cách dạy con tốt nhất là cha mẹ hãy thay thế bằng những lời động viên bằng những lời la mắng. Bạn sẽ cảm thấy hiệu quả hơn nhiều trong cách dạy con của mình đấy nhé.

Tại sao khi dạy con cha mẹ tuyệt đối không được la mắng con

Mỗi phụ huynh đều có cách dạy con của riêng mình xong dạy con bằng cách la mắng chúng chắc chắn là điều cha mẹ không nên làm. Hãy dạy con thông minh hơn để chúng cho nhận thức đúng đắn và sửa sai nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục