Tue, 08 / 2017 8:45 am | hongly

Nhiều miếng dán hạ sốt quảng cáo có tác dụng làm lạnh nhanh giảm nhiệt độ hiệu quả. Tuy nhiên, các bác sĩ đã khuyến cáo đó chỉ là quảng cáo của nhà sản xuất còn thực tế miếng dán hạ sốt không có công dụng thần kỳ như vậy.

Vì tin vào công dụng của miếng dán hạ sốt mà các bà mẹ cũng vô tư sử dụng cho con trong mỗi lần bé sốt. Nhưng nó chỉ thực sự hiệu quả khi bé sốt nhẹ và không kèm nhiều triệu chứng như ho, sổ mũi…Còn khi bé sốt cao thì gần như là không có tác dụng nhiều, nên việc hạ sốt không hiệu quả dễ dẫn đến các biến chứng khôn lường.

Tất cả các bà mẹ đều bị lừa về tác dụng của miếng dán hạ sốt

Nhiều bà mẹ đã tin tưởng vào tác dụng của miếng dán hạ sốt mà gây hại cho con.

Ý kiến chuyên gia về tác dụng của miếng dán hạ sốt

Theo PGS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết. Ông đã từng cấp cứu cho rất nhiều trường hợp trẻ bị sốt cao mà bố mẹ chỉ sử dụng thuốc hạ sốt cho con dẫn đến hôn me co giật. Theo bác sĩ đây là sai lầm căn bản của bố mẹ trong việc sử dụng sản phẩm do hiểu nhầm tác dụng của miếng dán hạ sốt.

Tất cả các bà mẹ đều bị lừa về tác dụng của miếng dán hạ sốt

Theo các bác sĩ miếng dán hạ sốt chỉ có tác dụng cục bộ và tạm thời chứ không hạ được sốt cao.

Miếng dán hạ sốt chỉ có tác dụng làm mát cục bộ ở khu vực dán miếng cao như trán. Chứ không có tác dụng hạ sốt toàn thân nên khi bố mẹ dán miếng dán lên đầu trẻ sờ vào nhiệt độ khu vực này thấy giảm xuống nhưng trên thực tế thì đó là giảm cục bộ 1 vị trí chứ không phải toàn thân. Nếu cha mẹ chỉ dùng miếng dán hạ sốt cho con trong nhiều ngày vừa nguy hiểm lại khiến bé có nguy cơ viêm da vùng trán do các chất trên keo bám lên phần da trán. Nếu bố mẹ không có biện pháp hạ sốt kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Tất cả các bà mẹ đều bị lừa về tác dụng của miếng dán hạ sốt

Khi bé bị sốt việc đầu tiên bố mẹ cần làm là đo nhiệt kế xem nhiệt độ là bao nhiêu.

Hạ sốt cho trẻ như thế nào là đúng cách?

Khi bé bị sốt bố mẹ cần hết sức bình tĩnh tìm một chiếc nhiệt kế chính xác để đo nhiệt độ cho con. Việc này hết sức quan trọng vì xác định nhiệt độ đúng mới quyết định bé có phải uống thuốc hạ sốt hay không. Với những bé sốt nhẹ từ 37 độ – 38 độ mẹ có thể dùng miếng dán hạ sốt kết hợp với chườm nước ấm để làm giảm nhiệt độ cho bé.

Tất cả các bà mẹ đều bị lừa về tác dụng của miếng dán hạ sốt

 Để hạ sốt cho bé mẹ phải cho con uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ lên đến 38,5 độ C và kết hợp lau nước ấm cho con.

Nếu trẻ sốt từ 38,5 độ trở lên bố mẹ cần cho con uống thuốc hạ sốt ngay. Có hai loại thuốc hạ sốt phổ biến đó là paracetalmon và Ibuprofen hay được sử dụng. Trong đó paracetalmon được dùng phổ biến hơn và liều lượng dùng ở 2 mức mức thứ nhất là 120mg/5ml và 250mg/5ml. Bạn có thể cho trẻ uống paracetalmon 4 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 2 – 4 tiếng.

Tất cả các bà mẹ đều bị lừa về tác dụng của miếng dán hạ sốt

Khi bé sốt cao kéo dài nhớ cho bé uống bù nước đầy đủ.

Còn với Ibulprofen chỉ được sử dụng cho trẻ trên 6 tháng tuổi và liều lượng dùng chỉ bằng 1 nửa so với Paracetamol. Thuốc này có ưu điểm hạ sốt nhanh, thời gian hạ sốt được lâu hơn. Trẻ ít sốt lại và đặc biệt là khá an toàn cho trẻ ít tác dụng phụ hơn.

Ngoài việc cho bé uống thuốc đúng liều lượng thì các mẹ cũng nên lưu ý  cho bé ăn mặc thoáng mát, chườm ấm tại các khu vực nách, bẹn và trán để nhiệt độ mau hạ. 

>>>Xem them: thuê xe cưới hà nội

Bài viết cùng chuyên mục