Mon, 07 / 2017 6:33 pm | hongly

Trong thời kỳ thế giới hội nhập và phát triển như hiện nay, các bậc cha mẹ đã ý thức việc trang bị ngoại ngữ cho con là việc làm vô cùng cần thiết. Ngoại ngữ chính là tiền đề giúp các bé có thể mở được những cánh cửa hứa hẹn về nghề nghiệp và cuộc sống trong tương lai. Tuy nhiên, thời điểm nào được xem là giúp các bé học ngoại ngữ hiệu quả và tiếp thu nhanh hơn?

Muốn con học ngoại ngữ hiệu quả và tiếp thu nhanh thì bố mẹ phải chú ý đến lứa tuổi vì từng giai đoạn sẽ có mức độ tiếp thu khác nhau. Theo các chuyên gia thì dưới đây là thời điểm vàng cho con đi học ngoại ngữ:

Thời điểm vàng cho các bé học ngoại ngữ hiệu quả và tiếp thu nhanh hơnViệc dạy và học ngoại ngữ cho trẻ muốn hiệu quả cần phải bắt đầu sớm. 

Giai đoạn từ 3 – 4 tuổi

Nhiều chuyên gia gọi đây là thời kì cửa sổ  để tiếp nhận ngôn ngữ của các bé. Ở giai đoạn này bé có thể tiếp nhận bất kỳ một loại ngôn ngữ nào với tốc độ rất nhanh. Lúc này bé đang có nhu cầu giao tiếp và tìm hiểu về môi trường xung quanh rất lớn. Nếu trong giai đoạn này bé được tiếp xúc với ngoại ngữ đúng cách có thể tích lũy được 2000 từ vựng cơ bản của một ngôn ngữ. Như vậy đây là nền tảng vô cùng thuận lợi cho bé học tập và phát triển sau này.

Thời điểm vàng cho các bé học ngoại ngữ hiệu quả và tiếp thu nhanh hơnGiai đoạn từ 3 – 6 tuổi được xem là thời điểm vàng để cho ba mẹ đưa con đi học ngoại ngữ. 

Giai đoạn từ 6 – 7 tuổi

Đây được xem là giai đoạn thứ 2 đặc biệt quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ. Nếu trong giai đoạn 3 – 4 tuổi bé  bắt đầu làm quen với ngoại ngữ và từ vựng. Thì đến thời điểm này ngoài vốn từ phong phú, các bé cần phải học cách phát âm chuẩn và ghép từ hay hoàn thiện các câu ngắn trong giao tiếp. Trên thực tế đã chứng minh thì ở độ tuổi này nếu các bé được hướng dẫn học cụ thể và đúng phương pháp bé đã có thể đọc thông và viết thạo những từ tiếng Anh căn bản.

Thời điểm vàng cho các bé học ngoại ngữ hiệu quả và tiếp thu nhanh hơnNgoài yếu tố thời điểm thì việc lựa chọn môi trường học cũng rất quan trọng. 

Một số nguyên tắc căn bản khi dạy ngoại ngữ cho trẻ

Ngoài việc nắm bắt được thời điểm vàng thì để giúp các bé có thể học ngoại ngữ hiệu quả hơn. Các bố mẹ cần nắm vững một số nguyên tắc sau:

  • Ở giai đoạn đầu khi vừa mới tiếp xúc các bạn chủ yếu hướng con vào kỹ năng ghi nhớ và bắt chước. Các bé sẽ nghe giáo viên hướng dẫn và nhắc lại từ đó một cách thành thạo nhất.
  • Ở giai đoạn thứ hai lúc này bé đã có thể viết được chữ nên các bạn tập trung vào phát triển cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho trẻ. Đừng chủ quan bỏ qua một kỹ năng nào vì sau này nó sẽ góp phần giúp con bạn có thể nói và viết thành thạo ngoại ngữ hơn.
  • Luôn kết hợp chương trình học mà chơi, chơi mà học. Đó là hãy đặt việc học trong các trò chơi và tình huống giúp bé nhanh chóng chú ý và tiếp thu tốt hơn. Những trò chơi có hình ảnh, âm thanh tương tác sẽ giúp các bé hào hứng hơn. Bên cạnh đó bố mẹ đừng quên các hoạt động trải nghiệm văn hóa sẽ giúp bé gia tăng đượng sự sáng tạo và hứng thú hơn trong học tập.

Đối với các ông bố, bàn mẹ thời hiện đại ngày nay việc dạy và học ngoại ngữ cho con luôn rất quan trọng. Thay vì chỉ chăm chăm vào việc tìm đến các trung tâm tốt thì bố mẹ cũng cần lựa chọn những thời điểm vàng giúp học ngoại ngữ  hiệu quả hơn.

 

Bài viết cùng chuyên mục