Mon, 05 / 2017 1:55 am | noidunghelios

Cha mẹ nào cũng muốn con mình luôn phát triển toàn diện, khỏe mạnh và thông minh.  Để đạt được điều đó là cả một quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy dỗ bé khoa học. Chế độ dinh dưỡng của trẻ đầy đủ, cân bằng là yếu tố quan trọng khiến cho bé trở nên thông mình hơn. Dưới đây là các loại thực phẩm giúp trẻ thông minh hơn mỗi ngày.

1. Uống sữa mỗi ngày giúp bé thông minh hơn

Sữa mẹ là một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển ban đầu của trẻ. Trong sữa có nhiều hàm lượng ARA và DHA tạo cho trẻ nền tảng cấu tạo não và hình thành võng mạc và chất xám cho bộ não của trẻ. Trẻ có thể hấp thụ tốt hàm lượng DHA đầy đủ cần thiết vì vậy chế độ dinh dưỡng của mẹ lúc mang thai cần được đầy đủ và cần bằng để có đủ nguồn sữa cho trẻ.

Tiết lộ các loại thực phẩm tăng cường sự thông minh cho trẻ

Trong 6 tháng đầu tiên, lời khuyên là bạn nên cho con bú bằng sữa mẹ sau đó chuyển dần sang sữa bột. Hiện nay, nhiều sữa bột đã chứa đầy đủ các thành phần cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì thế sau 6 tháng, mẹ có thể bổ sung thêm sữa ngoài cho trẻ để đảm bảo lượng sữa cần thiết cho cơ thể trẻ.

2. Trứng gà – thực phẩm giúp bé thông minh hơn

Trứng gà là một thực phẩm quen thuộc được biết đến là một thực phẩm giúp bé thông minh hơn. Đây là thực phẩm giàu protein, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trứng gà còn giàu lecithin và DHA không những thức đầy sự phát triển của hệ thần kinh mà còn tiếp thêm nhiều sinh lực cho não bộ của trẻ khỏe mạnh hơn. Lòng đỏ trứng gà thì giúp cho trí nhớ của trẻ tốt hơn do chứa chất choline.

Vì vây, việc bổ sung trứng gà vào thực đơn của trẻ là một điều thực sự cần thiết. Bạn nên cho bé ăn vào buổi sáng, chín kĩ, mỗi tuần nên cho bé ăn 2-3 quả là hợp lý không nên lạm dụng quá sẽ không tốt, lưu ý chỉ cho bé ăn trứng gà sau 9 tháng tuổi.

Tiết lộ các loại thực phẩm tăng cường sự thông minh cho trẻ

3. Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc có chứa rất nhiều vitamin cần thiết như vitamin A, C, B giúp nuôi sưỡng hệ thống thần kinh và các tế bào cho trẻ. Hơn thế, nó còn chứa các chất kẽm, sắt nhằm giảm nguy cơ béo phì đồng thời tăng cường cho sự phát triển về thể chất của trẻ.

Ngoài ra, ngũ cốc còn là thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng đường glucozo cần thiết cho hoạt động của trẻ. Những chất xơ có trong ngũ cốc nhằm điều chỉnh hài hòa lượng đường glucozo có trong cơ thể và giúp bé phát triển cân đối. Bạn nên cho trẻ ăn ngũ cốc vào buổi sáng để cung cấp dinh dưỡng cho hoạt động cả ngày của trẻ nhé.

4. Các loại đậu, đỗ, rau xanh

Thống kê, các loại hạt như đậu Hà Lan, đậu ván luôn là những thực phẩm chứa rất nhiều protein, khoáng chất và vitamin, chất xơ và tinh bột và năng lượng cung cấp cho bé yêu khỏa mạnh mà thông minh hơn vì thế, trong thực đơn của trẻ mẹ nên bổ sung thêm các hạt này nhé.

Tiết lộ các loại thực phẩm tăng cường sự thông minh cho trẻ

Ngoài ra, rau xanh cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và những vitamin tự nhiên hữu ích cho sự phát triển của não bộ của trẻ. Các mẹ nên cho trẻ ăn thay đổi thường xuyên các loại rau để có thể kích thích khẩu vị của trẻ và cung cấp cho trẻ những nguồn vitamin đa dạng và phong phú hơn. Bạn hãy bổ sung thành phần rau củ ngay trong những bữa ăn dặm đầu tiên để trẻ làm quen với khẩu vị đó ngay từ những bữa đầu tiên nhé.

Những loại rau mẹ nên cho bé ăn như: cà chua, bí đỏ, cà tím, ớt ngọt, ngô. Chúng không chỉ là nguồn cung cấp chất sơ, vitamin dồi dào mà nó còn là thực phẩm chứa hàm lượng oxi hóa cao và có thể khôi phục những tế bào hư tổn trong não của trẻ.

5. Thịt bò là thực phẩm tốt cho sự phát triển trí não trẻ

Thịt bò là một thực phẩm chứa nhiều kẽm và sắt để làm ổn định và vững chắc trí não của trẻ giúp trẻ tăng cường và tập trung hơn. Bạn chỉ nên cho trẻ ăn thịt nạc mà thôi.

Thịt bò có thể chế biến những món ăn đa dạng để giúp bé ngon miệng hơn. Bạn cũng có thể say nhỏ thành những món bò hầm, súp, cháo để thay đổi nhiều món và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Tiết lộ các loại thực phẩm tăng cường sự thông minh cho trẻ

6. Thực phẩm giàu omega

Omega-3  là những axit béo quan trọng cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Những  thực phẩm chứa axit béo và các chất phốt pho hiệu quả cho não bộ. Chúng làm nhẹ quá trình chuyển những tín hiệu giữa các noron và hình thành tế bào thần kinh. Nhờ đó mà trẻ có thể tăng khả năng tập trung, trí nhớ, sự chú ý giúp bé phát triển và hoàn thiện hơn. Một số thực phẩm giàu omega 3 như các loại hạt, quả óc chó, đậu phụ, cá hồi.

Bài viết cùng chuyên mục