Mon, 06 / 2017 7:07 am | noidunghelios

Bệnh sổ mũi  thường diễn ra ở trẻ nhỏ khiến cho nhiều mẹ cảm thấy lo lắng vô cùng. Hơn thế, trẻ bị sổ mũi kéo dài còn khiến trẻ mệt mỏi và lười ăn hơn. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ cũng có những cách điều trị sổ mũi sai lầm không chỉ làm bệnh lâu khỏi hơn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Dưới đây là những sai lầm cơ bản cha mẹ cần tránh trong quá trình điều trị bệnh sổ mũi cho trẻ nhé

1. Tự ý dùng thuốc điều trị sổ mũi cho trẻ

Sai lầm của nhiều mẹ trong việc điều trị sổ mũi cho trẻ là tự ý cho trẻ uống thuốc mà không cần đến sự can thiệp của bác sỹ. Cha mẹ thường lạm dụng thuốc  như histamin, chlorpheniramine. Hai loại thuốc này thường tùy thuộc vào từng nhóm tuổi để có liều lượng phù hợp.

Tiết lộ những sai lầm trong việc điều trị sổ mũi cho trẻ

Nhiều cha mẹ cho uống sai liều lượng còn làm cho tình trạng sổ mũi của trẻ diễn ra nghiêm trọng hơn. Trẻ có thể bị tắc mũi và dịch tiết mũi đông đặc lại, nước mũi không thể chảy ra bên ngoài khiến trẻ càng khó thở hơn.

Ngoài ra, nhiều cha mẹ còn tự ý mua những loại thuốc nhỏ mũi có chứa corticoid mà không hề theo sự chỉ định của bác sĩ. Nếu sử dụng thuốc nhỏ mũi này không đúng liều lượng có thể  gây ra những biến chứng như ức chế vỏ thượng thận tiết hormone khiến giữ muối, nước, ứ đọng mỡ ở mặt và tăng đường huyết.

Hơn thế, nếu trẻ bị tổn thương ở khu trú ở mũi cha mẹ tuyệt đối không được dùng thuốc nhỏ mũi chứa corticoid vì chúng sẽ làm giảm quá trình lành vết thương ở trẻ.

Việc tự ý dùng thuốc điều trị  sổ mũi cho trẻ là điều không nên, cha mẹ nên tham khảo và nghe theo sự hướng dẫn của bác sỹ để có những giải pháp điều trị sổ mũi phù hợp, an toàn và hiệu quả cho trẻ nhé.

Tiết lộ những sai lầm trong việc điều trị sổ mũi cho trẻ

2. Xông mũi tại nhà cho trẻ

Trẻ bị sổ mũi và nhiều cha mẹ đã tìm đến những trang thiết bị và thuốc để xông mũi cho trẻ tại nhà. Đây là một giải pháp hạn chế tình trạng khó thở và tịt mũi cho trẻ hiệu quả. Nhưng nếu cha mẹ dùng không đúng cách thì đây thực sự là việc làm rất nguy hiểm với trẻ nhé.

Việc cha mẹ tự ý dùng nguyên liệu để xông thực sự rất nguy hiểm. Những thuốc kháng sinh và kháng viêm nếu dùng lâu ngày có thể gây xơ cứng cuống mũi và khiến cho các tế bào lông ở niêm mạc mũi bị nhiễm trùng, từ đó khiến trẻ mắc những căn bệnh về hô hấp.

Chưa kể, nếu dùng không đúng liều có thể khiến trẻ gặp một số tác dụng phụ như tăng hoặc hạ huyết áp, tay chân run, tăng nhịp tim, hồi hộp và mắc những căn bệnh tim mạch, nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Tiết lộ những sai lầm trong việc điều trị sổ mũi cho trẻ

3. Rửa mũi quá nhiều

Vệ sinh mũi là một việc làm cần thiết trong quá trình trẻ bị sổ mũi, nhưng nếu vệ sinh quá nhiều cũng không phải việc nên làm với trẻ.

Sai lầm của nhiều mẹ là rửa mũi cho trẻ quá nhiều lần trong ngày. Việc làm này không tốt bởi nếu rửa mũi nhiều sẽ làm mất đi những chất nhầy tự nhiên trong khoang mũi, mũi trẻ sẽ mất đi độ ẩm và không thể ngăn chặn bụi bẩn được. Đây chính là lý do trẻ gặp tình trạng khô mũi, nhiễm khuẩn mũi và viêm mũi nặng hơn.

Ngoài ra, nhiều mẹ còn dùng muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ. Các mẹ lưu ý muối sinh lý thường có nhiệt độ lạnh hơn so với nước bình thường vào mùa đông bởi thế trước khi dùng mẹ nên ngâm vào nước nóng sau đó mới nhỏ lên mũi trẻ.

Tiết lộ những sai lầm trong việc điều trị sổ mũi cho trẻ

4. Dùng miệng hút mũi cho bé

Nhiều mẹ thường dùng miệng hút mũi cho trẻ vì sợ trẻ bị đau rát vùng mũi nếu vắt mũi nhiều. Mẹ nên loại bỏ ngay thói quen xấu này nhé. Việc làm này không những mất vệ sinh mà còn khiến tình trạng bệnh hô hấp của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn đấy nhé.

Tại sao lại như vậy vì trong hơi thở và miệng người lớn chứa nhiều vi khuẩn không tốt cho trẻ, nhiều người còn mắc bệnh hô hấp và bệnh lây nhiễm rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

5. Một số giải pháp điều trị bệnh sổ mũi cho trẻ như sau

Một số giải pháp phòng chống bệnh sổ mũi cho trẻ các mẹ nên biết:

+ Mẹ cần giữ ấm tuyệt đối cho trẻ ở những vùng cổ, ngực, mũi vào những ngày lạnh giá

+ Cần đeo khẩu trang mỗi khi ra đường để giữ vệ sinh mũi và hạn chế mũi tiếp xúc với bụi bẩn và vi khuẩn

Tiết lộ những sai lầm trong việc điều trị sổ mũi cho trẻ

+ Có thói quên vệ sinh họng và miệng cho trẻ hàng ngày như đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, giữ họng và miệng không bị viêm để hạn chế những bệnh về mũi

+ Hạn chế ngoáy mũi cho trẻ

+ Chỉ dùng thuốc kháng sinh khi có sự chỉ định của bác sĩ

+ Vệ sinh mũi trẻ hàng ngày bằng muối sinh lý

Bài viết cùng chuyên mục