Sat, 12 / 2016 1:05 am | helios

Biểu hiện nhút nhát ở trẻ thường hay xuất hiện trong khoảng thời gian đầu đời chính là hiện tượng vô cùng phổ biến hiện nay, tuy nó không phải là vấn đề quan trọng nhưng nó có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hòa mình cùng với xã hội và sự phát triển của trẻ sau này. Chính vì vậy nên bố mẹ nên quan tâm và giúp cho trẻ bớt nhút nhát hơn là điều rất cần thiết đấy nhé.

bieu-hien-nhut-nhat

Bạn cần phải biết những biểu hiện nhút nhát ở trẻ thông thường ở trẻ có những biểu hiện sau:

1. Xấu hổ, rụt rè không nói

 Khi trẻ không muốn nói chuyện hay giao tiếp cùng với cử chỉ gật hoặc lắc hay khóc khi gặp người lạ thì đây chính là biểu hiện trẻ đang mất tự tin với bản thân của mình.

2. Rất ít bạn bè

 Những đứa trẻ nào bị nhút nhát thì không được chủ động hoặc không biết cách làm quen với bạn mới. Trẻ thích ở một mình và không muốn có thêm bạn, điều này ảnh hưởng rất lớn với khả năng giao tiếp cũng như học hỏi của trẻ đấy nhé.

3. Thiếu tự tin

 Khi trẻ có tích cách nhút nhát thì trẻ sẽ bị bỏ lỡ các cơ hội quý giá trong cuộc sống vì thiếu đi sự tự tin và trẻ không dám thử sức với những cái mới, dễ dàng từ bỏ đi ước mơ của mình và nghĩ rằng đây chính là do năng lực của bản thân không đủ vươn tới.

4. Tâm lý hay nghi hoặc

bieu-hien-nhut-nhat1

 Phát hiện trẻ thường có tâm trạng ủ rũ và nhạy cảm với những bình luận của bạn bè, thầy cô cùng với che mẹ khi nói về bản thân mình. Khi đó trẻ sẽ khó tiếp nhận được sự đánh giá của bạn bè và thậm chí còn cho rằng mọi người không thương mình, từ đó trẻ xa lánh xã hội với mọi người.

5. Thiếu dũng khí và sự đấu tranh

Tham gia vào các cuộc thi là điều vô cùng khó khăn với trẻ khi chúng có tích cách nhút nhát. Chúng nghi ngờ vào chính khả năng của mình, thiếu đi sự dũng cảm và sự cạnh tranh cần thiết nhất. Thay vào đó là trẻ nhút nhát sẽ cố gắng từ chối hoặc tránh bất cứ cuộc thi nào.

6. Gặp khó khăn trong việc diễn đạt

 Thực tế cho thấy thì có khoảng 80% trẻ em nhút nhát gặp nhiều khó khăn trong việc diễn đạt ngôn ngữ. Trẻ cũng có những biểu hiện diễn đạt kém… theo các chuyên gia thì chính sự tự ti này gây nên trở ngại cho não bộ khiến cho khả năng biểu đạt ngôn ngữ của trẻ không được lưu loát.

7. Khả năng chịu đựng kém

 Đối với thất bại hay ốm đau thì trẻ nhút nhát thường không thể chịu được. Ngay cả khi việc cha mẹ bị ốm hoặc chuyển đến một môi trường mới cũng khiến cho trẻ khó chấp nhận và thích ứng được.

8. Tính ỷ lại cao

 Thay vì muốn trưởng thành và làm theo ý mình thì những đứa trẻ nhút nhát thường có xu hướng dựa dẫm nhiều vào với những người xung quanh. Biểu hiện nhút nhát trẻ không muốn mình tham dự vào bất cứ việc gì có nhiều người và luôn lo lắng rằng mình không làm tốt và không tự tin vào bản thân.

9. Không có chủ kiến, làm việc thiếu quyết đoán

bieu-hien-nhut-nhat2

 Khi thiếu tự tin và dũng khí thì sẽ khiến cho trẻ nhút nhát, làm việc gì cũng do dự, sợ mình không làm đúng bị mọi người chê cười, thường làm mọi việc để từ chối nhiệm vụ. Vì vậy đây là nguyên nhân làm cho trẻ mất đi khả năng làm việc nhóm hoặc khả năng lãnh đạo ở trẻ sau này.

10. Khả năng thích ứng kém

 Trẻ thích ứng kém thì luôn có biểu hiện khó thích nghi với môi trường, không giao tiếp với những người lạ, không vận động, không nhiệt tình và hiếu kỳ với bất cứ việc gì. Trong khi đó khả năng thích ứng là yếu tố quan trọng trong xã hội hiện nay. Bởi vì vậy khi trẻ nhút nhát có khả năng thích ứng kém thì nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Bài viết cùng chuyên mục