Tue, 07 / 2016 2:01 am | helios

Không phải bất cứ bà mẹ bỉm sữa nào khi sinh con ra cũng đã có sẵn trong người nguồn sữa dồi dào đủ cho trẻ nhỏ, chính vì thế để tăng cường sữa cho con các mẹ trong quá trình cho con bú cần ăn thêm những món ăn lợi sữa để đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng sữa cần thiết cho con và duy trì được nguồn sữa cho con trong thời gian dài.

1.    Những món ăn móng giò

Các món ăn móng giò là món ăn lợi sữa cực phổ biến được sử dụng nhiều cho những chị em sau khi có thể dùng.

Để chế biến món ăn móng giò lợi sữa cho trẻ nhỏ, bạn có thể chế biến móng giò thành canh móng giò hoặc hầm thành cháo móng giò đều là những món ăn cực tốt cho sức khỏe của sản phụ

Chú ý khi làm món ăn móng giò cho sản phụ bạn không nên cho sản phụ ăn móng giò quá nhiều bởi món ăn này cực dễ ngấy đấy nhé, bạn cần chú ý thay đổi món ăn lợi sữa khác thường xuyên để giúp sản phụ sau sinh ăn ngon miệng.

Tổng hợp những món ăn lợi sữa mà các mẹ nên biết

2.    Nấu canh rau đay

Bởi rau đay là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng phong phú, dồi dào nên đây cũng là món ăn lợi sữa được nhiều người ưa chuộng, cực tốt đối với sản phụ sau khi mới sinh xong.

Để đảm bảo lợi sữa mỗi bữa các mẹ nên ăn khoảng 150g rau đay cho tới 200g rau đay ở tuần đầu sau khi sinh, trong những tuần sau nên tăng khoảng 200g tới 250g rau đay để giúp duy trì lượng sữa trong cơ thể hiệu quả.

3.    Các món rau khoai

Các món rau khoai lang cũng là món ăn lợi sữa cực tốt giúp các mẹ duy trì lượng sữa và tăng cường sữa trong cơ thể, chỉ cần bạn chú ý ăn rau lang hàng ngày là được, vừa có tác dụng lợi sữa cho trẻ nhỏ vừa có thể làm nhuận tràng cực tốt đấy nhé.

Tổng hợp những món ăn lợi sữa mà các mẹ nên biết

4.    Quả sung giúp lợi sữa

Theo như những nghiên cứu đông y thì quả sung được xem là thực phẩm lợi sữa cực tốt cho trẻ nhỏ, trong quả sung có hàm lượng dưỡng chất cao vừa làm tiêu đờm, lợi tiểu lại giúp thông huyết, giải nhiệt, sát trùng và tiêu viêm, vì vậy các mẹ có thể trực tiếp ăn quả sung hay phơi khô lá sung non cùng quả sung để sắc uống hàng ngày đều được

5.    Tác dụng lợi sữa của hạt bí

Để làm lợi sữa bằng hạt bí, bạn nên bóc sạch vỏ hạt bí rồi giã nát nhân hạt bí, hòa chung với nước uống 2 lần trong ngày vào sáng tối là được, mỗi lần chỉ nên uống tối đa 20g hạt bí và uống liên tục trong 5 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả vượt trội

6.    Tác dụng lợi sữa của yến mạch

Tổng hợp những món ăn lợi sữa mà các mẹ nên biết

Muốn làm lợi sữa bằng yến mạch bạn chỉ cần chế biến món ăn từ yến mạch cho các mẹ là được, hàm lượng dinh dưỡng cùng với khoáng chất và những nguyên tố vi lượng dồi dào có trong yến mạch sẽ giúp các mẹ lợi sữa tốt nhất.

7.    Làm lợi sữa bằng rau má

Rau má cũng có tác dụng không khác biệt lắm với quả sung, chỉ cần chế biến rau má thành các món canh thịt gà, thịt bò hay thịt nạc thăn để cho các mẹ ăn là được, hoặc bạn cũng có thể dùng rau má phơi khô sắc thành nước uống hàng ngày cũng có công dụng lợi sữa rất tốt.

8.    Tác dụng lợi sữa của đinh lăng lá nhỏ

Đinh lăng lá nhỏ nấu chung với thịt nạc hay cá đồng cũng là món ăn lợi sữa phổ biến trong dân gian, hoặc bạn cũng có thể lấy rễ cây đinh lăng nấu cùng gừng tươi theo tỷ lệ 40g rễ cây với 8g gừng, sắc thành nước uống giúp điều trị tắc tia sữa cực tốt.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục