Sat, 08 / 2017 12:40 pm | hongly

Hiện nay, việc cho trẻ em chơi điện thoại, ipad đã trở thành một vấn nạn nhức nhối. Các bậc phụ huynh do công việc bận bịu thường đưa điện thoại cho con chơi mà không lường trước được những mối nguy hiểm có thể xảy ra. Mới đâu chị Phan Thủy (Kiên Giang) đã chia sẻ hình ảnh cậu con trai 4 tuổi bị mắc chứng rối loạn Tic tạm thời sau khi dùng điện thoại liên tục 5 – 6 mỗi ngày.

Chị Phan Thủy chia sẻ do công việc hai vợ chồng bận bịu nên đã cho con trai 4 tuổi ở Kiên Giang đã được bố mẹ cho sử dụng điện thoại thỏa thích. Cho đến một ngày chị thấy con có những biểu hiện lạ như co giật cơ mặt, nhíu mũi và nháy mắt nhiều mới hốt hoảng cho đi khám. Bác sĩ kiểm tra và xác định con chị bị rối loạn Tic tạm thời.

Bé trai bị co giật sau khi dùng điện thoại liên tục 5 – 6 giờ mỗi ngày

Chị Thủy ở An Giang đã chia sẻ câu chuyện về cậu con trai của mình tự nhiên bị giật cơ mặt sau khi sử dụng điện thoại nhiều giờ liền.

Rối loạn Tic là gì?

Hội chứng rối loạn Tic hay còn được xem là một loại rối loạn vận động biểu hiện là những vận động sai lệch không chủ ý. Tic bao gồm các cử động hoặc âm điệu không bình thường, phổ biến nhất là máy giật cơ trên khuôn mặt và cổ như nháy mắt, gật lắc đầu, nhếch mép… Dù độ nặng của rối loạn này khác nhau ở từng trẻ nhưng luôn đi kèm với nhiều rối loạn hệ thần kinh vận động khác.

Các bác sĩ cho biết rối loạn Tic có thể được điều trị bằng thuốc uống sẽ hết hoàn toàn. Nhưng một số trường hợp cũng để lại di chứng như bé sẽ bị nháy mắt và nhíu mũi vĩnh viễn. Và để không còn lặp lại triệu chứng này bác sĩ khuyến bố mẹ nên cai nghiện điện thoại và ipad cho con. Nếu muốn xem tivi thì không được quá 30 phút/ ngày.

Bé trai bị co giật sau khi dùng điện thoại liên tục 5 – 6 giờ mỗi ngày

Sau khi đi khám bác sĩ xác định cháu mắc chứng rối loạn Tic.

Quy định về thời gian xem tivi, máy tính bảng, điện thoại cho bé

Việc cho trẻ em tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử có thể gây ra các tác hại khó lường về mặt sức khỏe như trẻ khó ngủ về đêm, dễ tăng cân, mắc các tật khúc xạ về mắt, tâm lý giảm khả năng tập trung và hạn chế khả năng sáng tạo của bé…Dưới đây là khuyến cáo của Hội đồng Nhi Khoa Hoa Kỳ về thời gian ngồi trước màn hình tivi, điện thoại của trẻ:

Bé trai bị co giật sau khi dùng điện thoại liên tục 5 – 6 giờ mỗi ngày

Chị Thủy rất buồn vì sai lầm của mình mà con chị đã mắc căn bệnh này.

  • Dưới 18 tháng tuổi là 0 giờ/ngày.
  • Trẻ từ 18 tháng tuổi tối đa 2 giờ mỗi ngày.
  • Trẻ từ 3 tuổi  – 5 tuổi 1 giờ mỗi ngày.  Thay vì xem các thiết bị điện tử bố mẹ cần dành cho con nhiều thời gian hơn để tham gia các hoạt động học tập, vui chơi giải trí ngoài trời.
  • Đối với trẻ trong độ tuổi tiểu học – THCS bé đã lớn các bạn cũng cần có thời gian biểu cho việc xem tivi, máy tính. Như vậy mới không ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học của trẻ.

Xã hội hiện đại mang đến nhiều công nghệ hữu ích cho cuộc sống nhưng việc sử dụng sóng điện thoại di động được cảnh báo là gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ đặc biệt là hệ thần kinh. Vì thế bố mẹ cần hết sức cẩn thận để bảo vệ con trước các tác nhân này nhé.

>>>Xem them: thuê xe cưới hà nội

Bài viết cùng chuyên mục