Mon, 04 / 2017 7:00 am | noidunghelios

Cha mẹ nào cũng luôn muốn con cái không chỉ khỏe mạnh về thể chất mà còn phát triển về trí tuệ. Mặc dù còn nhỏ, nhưng nếu rèn luyện những kỹ năng sống cho trẻ là điều cực kì quan trọng cho cả quá trình phát triển sau này của trẻ. Vì thế, bạn có thể tham khảo các kỹ năng sống dưới đây để có thể rèn luyện ngay cho trẻ khi chúng còn nhỏ.

1. Giúp trẻ tự tin

Tự tin là một kỹ năng cần thiết nên hình thành sớm cho trẻ. Nó mang lại kết quả và thành công trong nhiều việc. Tự tin không phải là yếu tố quyết định tất cả nhưng nếu thiếu tự tin thì bạn khó thành công trong bất kì việc gì. Kỹ năng này là kỹ năng nếu được rèn luyện từ nhỏ thì sẽ hình thành cho trẻ sự thay đổi rõ ràng trong suy nghĩ và thái độ.

Sự tự tin của trẻ thể hiện qua các mối quan hệ xã hội, cách trẻ hoạt động và giao tiếp với mọi người xung quanh. Trẻ tự tin sẽ chủ động giao lưu và khám phá những điều mới lạ, học tâp và tiếp thu nhiều điều hay ho của cuộc sống.

Những các phổ biến mà các phụ huynh thường tạo sự tự tin cho trẻ như sau:

+ Luôn động viên cho trẻ khi trẻ làm tốt việc gì đó, chỉ chỉnh sửa khi trẻ làm sai chứ không bao giờ phê bình. Cha mẹ luôn khuyến khích trẻ làm điều bé thích để chúng có thể khám phá nhiều điều mới lạ

 Trang bị những kỹ năng sống cho trẻ là thực sự cần thiết

+ Cho trẻ tham gia những câu lạc bộ về tài năng như đàn, múa, khiêu vũ để trẻ có thể giao lưu với nhiều người và tự tin thể hiện bản thân.

+ Khuyến khích trẻ tham gia những hoạt động của trường lớp để trẻ được cọ sát và tự tin hơn.

2. Dạy con kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng cực kỳ quan trọng không chỉ với trẻ nhỏ mà còn với cả người lớn. Vì vậy, ngay từ nhỏ cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ những kỹ năng này. Giao tiếp được hình thành ngay từ lúc nhỏ, chúng bắt đầu từ tiếng khóc, từ những biểu hiện cười nói. Sau đây là giao tiếp bằng lời nói. Đây là một trong những năng lực cần thiết cho sự phát triển và tồn tại của trẻ.

Phụ huynh là người quan trọng hỗ trợ cho trẻ có thể trau dồi kỹ năng này. Việc tạo điều kiện cho con hòa đồng với những người xung quanh, thường xuyên cho con đi giao lưu chứ không bắt con ở nhà, khuyến khích con tương tác với bạn bè xung quanh để con sớm tự tin giao tiếp hơn.

3. Kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ

Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ có thể tương tác tốt với mọi người. Kỹ năng này sẽ hỗ trợ tốt cho 2 kỹ năng trên.

 Trang bị những kỹ năng sống cho trẻ là thực sự cần thiết

Tại sao nên rèn luyện cho trẻ kỹ năng này ngay khi trẻ còn rất nhỏ. Kỹ năng làm việc nhóm cầnthiết để chúng ra có thể phát triển trong cuộc sống hiện đại ngày nay, Việc biết cách hòa đồng với các bạn, tận dụng sức mạnh nhóm sẽ giúp trẻ năng động hơn. Đây sẽ là nền tảng quan trọng cho quá trình phát triển sau này của trẻ để có kết quả cao trong công việc và trong cuộc sống.

4. Dạy con giá trị của lao động và cách kiếm tiền, tiêu tiền

Rất nhiều trẻ em sinh ra trong gia đình có điều kiện thường được nuông chiều. Công việc duy nhất của chúng là học và chơi. Khi trẻ xin tiền cho việc sinh hoạt tập thể, sinh nhật bạn bè… Bố mẹ thường rất dễ dãi và cho ngay mà không cần quan tâm đến mục đích. Đây là lý do trẻ không thể hiểu về giá trị của tiền và giá trị lao động vì thể sẽ dẫn trẻ không có tính tự lập và chỉ biết dựa dẫm, đòi hỏi người khác.

Trong cuộc sống, việc dạy con lao động và quý trọng nó là điều cần thiết để con có cách cư sử đúng với giá trị đồng tiền. Giáo dục con hiểu được nếu con chưa thể kiếm được tiền thì con phải biết lao động với những việc làm phù hợp với lứa tuổi, giúp đỡ bố mẹ việc nhà, chăm em, cơm nước. Đấy là lao động, có vất vả con mới thấy chân trọng công sức mình bỏ ra.

 Trang bị những kỹ năng sống cho trẻ là thực sự cần thiết

Giáo dục con về giá trị đồng tiền để con có thể thấy tránh được những sai lầm về tiền và trân trọng chúng. Chân trọng tiền là trân trọng công sức mình bỏ ra.

5. Dạy con kỹ năng bảo vệ bản thân

Kỹ năng bảo vệ bản thân là kỹ năng nên được thiết lập cho trẻ. Những mối nguy hiểm có thể có mặt ở mọi nơi: trường học, ngoài đường vì thế cần phải biết bảo vệ bản thân mình khi cần thiết. Cần dạy dỗ trẻ có tình thần cảnh giác với những người xấu, không la cà và dao du với những thành phần không ngoan.

Những kỹ năng trên thực sự là kỹ năng cần thiết cho trẻ. Hãy định hướng và xây dựng những kỹ năng cần thiết này cho trẻ để chúng có những hành trang quan trọng bước vào đời.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục