Sat, 08 / 2017 11:13 am | hongly

Theo thống kê từ Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cứ 100 trẻ lại có 2 – 3 trẻ bị dị ứng đạm sữa bò. Do vậy khi bé dùng sữa ngoài các me cần hết sức thận trọng chọn các loại sữa công thức như chỉ được chọn các loại sữa thủy phân một phần hoặc hoàn toàn hoặc sữa sữa dê và các loại sữa có nguồn gốc thực vật…

Dị ứng sữa bò là hiện tượng mà cơ thể trẻ không thể dung nạp được các loại đạm sữa bò dẫn đến tình trạng phản ứng nôn trớ hay rối loạn tiêu hóa. Nếu mẹ để hiện tượng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé lâu dài.

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò mẹ phải làm sao?

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò sẽ gặp tình trạng phản ứng mẩn ngứa nổi mề đay. 

Nguyên nhân gây ra dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em

Theo các chuyên gia thì trẻ bị dị ứng đạm sữa bò là do hệ thống miễn dịch của trẻ phản ứng quá mức với lượng protein trong sữa. Khi bé uống sữa, hệ thống miễn dịch của bé sẽ tưởng nhầm các protein là vật thể lạ gây hại cho cơ thể và phẩn ứng lại.

Bé sẽ có các triệu chứng cấp tính như sưng phù khắp người, phù mặt, thờ khò khè, nôn trớ, tiêu chảy…Có một số bé thì có những phản ứng chậm hơn như quấy khóc, rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, eczema.

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò mẹ phải làm sao?

Bé có  dấu hiệu đó phải đi khám bác sĩ ngay. 

Phải làm thế nào khi bé bị dị ứng đạm sữa bò?

Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò nếu bị nhẹ thì bé sẽ có các biểu hiện như ói mửa, thở khò khè, nổi ban đỏ, mặt sưng phù. Còn nặng hơn sẽ là các  phản ứng phản vệ toàn thân như tiêu chảy, nôn trớ…nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.Vì thế, khi trẻ có những triệu chứng như trên sau khi uống sữa bò,  các bậc cha mẹ cần đưa bé đến ngay các bệnh viện gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

tre-bi-di-ung-dam-sua-bo-4

cho bé bú sữa mẹ là cách tốt nhất  để chống dị ứng. 

Nếu sau khi xét nghiệm máu các bác sĩ chẩn đoán và xác nhận bé bị dị ứng với đạm sữa bò thì bạn phải loại bỏ sữa bò ngay khỏi chế độ ăn của bé. Không chỉ sữa mà cả những thực phẩm được chế biến từ sữa như bơ, phomai, sữa chua… cũng cần đưa vào danh sách thực phẩm cần hạn chế đối với bé.

Lời khuyên tốt nhất cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò là nên được bú sữa mẹ hoàn toàn càng lâu càng tốt. Với các bé dùng sữa công thức, mẹ cần lưu ý  chọn sang loại sữa khác như sữa công thức thủy phân một phần hoặc hoàn toàn để đảm bảo tách hết đạm sữa bò ra. Và chọn các loại sữa có nguồn gốc khác như sữa đậu nành, sữa dê, sữa gạo…

Theo thống kê từ Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cứ 100 trẻ lại có 2 – 3 trẻ bị dị ứng đạm sữa bò. Do vậy khi bé dùng sữa ngoài các me cần hết sức thận trọng chọn các loại sữa công thức như chỉ được chọn các loại sữa thủy phân một phần hoặc hoàn toàn hoặc sữa sữa dê và các loại sữa có nguồn gốc thực vật… Dị ứng sữa bò là hiện tượng mà cơ thể trẻ không thể dung nạp được các loại đạm sữa bò dẫn đến tình trạng phản ứng nôn trớ hay rối loạn tiêu hóa. Nếu mẹ để hiện tượng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé lâu dài.  Nguyên nhân gây ra dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em Theo các chuyên gia thì trẻ bị dị ứng đạm sữa bò là do hệ thống miễn dịch của trẻ phản ứng quá mức với lượng protein trong sữa. Khi bé uống sữa, hệ thống miễn dịch của bé sẽ tưởng nhầm các protein là vật thể lạ gây hại cho cơ thể và phẩn ứng lại.  Bé sẽ có các triệu chứng cấp tính như sưng phù khắp người, phù mặt, thờ khò khè, nôn trớ, tiêu chảy…Có một số bé thì có những phản ứng chậm hơn như quấy khóc, rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, eczema. Phải làm thế nào khi bé bị dị ứng đạm sữa bò? Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò nếu bị nhẹ thì bé sẽ có các biểu hiện như ói mửa, thở khò khè, nổi ban đỏ, mặt sưng phù. Còn nặng hơn sẽ là các  phản ứng phản vệ toàn thân như tiêu chảy, nôn trớ…nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.Vì thế, khi trẻ có những triệu chứng như trên sau khi uống sữa bò,  các bậc cha mẹ cần đưa bé đến ngay các bệnh viện gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Nếu sau khi xét nghiệm máu các bác sĩ chẩn đoán và xác nhận bé bị dị ứng với đạm sữa bò thì bạn phải loại bỏ sữa bò ngay khỏi chế độ ăn của bé. Không chỉ sữa mà cả những thực phẩm được chế biến từ sữa như bơ, phomai, sữa chua… cũng cần đưa vào danh sách thực phẩm cần hạn chế đối với bé. Lời khuyên tốt nhất cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò là nên được bú sữa mẹ hoàn toàn càng lâu càng tốt. Với các bé dùng sữa công thức, mẹ cần lưu ý  chọn sang loại sữa khác như sữa công thức thủy phân một phần hoặc hoàn toàn để đảm bảo tách hết đạm sữa bò ra. Và chọn các loại sữa có nguồn gốc khác như sữa đậu nành, sữa dê, sữa gạo... Rất may là hầu hết những đứa trẻ bị dị ứng sữa bò đều có thể tự khỏi sau 15 tuổi. Nhưng có một số trường hợp vẫn có thể bị dị ứng cho đến khi trưởng thành. Nên bố mẹ cần tham khảo và đặt ra các chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn hãy nói chuyện với các chuyên gia để được tư vấn tốt nhất.  Dị ứng đạm trong sữa bò là hiện tượng khá phổ biến, nên bố mẹ cũng không cần quá lo lắng. Hiện nay, các nhà sản xuất đã chú trọng đến các dòng sản phẩm sữa công thức dành riêng cho đối tượng này nên các bạn có thể lựa chọn cho con của mình.

Các bạn có  thể dùng các thực phẩm bổ sung dành riêng cho trẻ dị ứng sữa bò. 

Rất may là hầu hết những đứa trẻ bị dị ứng sữa bò đều có thể tự khỏi sau 15 tuổi. Nhưng có một số trường hợp vẫn có thể bị dị ứng cho đến khi trưởng thành. Nên bố mẹ cần tham khảo và đặt ra các chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn hãy nói chuyện với các chuyên gia để được tư vấn tốt nhất.

Dị ứng đạm trong sữa bò là hiện tượng khá phổ biến, nên bố mẹ cũng không cần quá lo lắng. Hiện nay, các nhà sản xuất đã chú trọng đến các dòng sản phẩm sữa công thức dành riêng cho đối tượng này nên các bạn có thể lựa chọn cho con của mình. 

Bài viết cùng chuyên mục