Sat, 03 / 2018 8:51 am | helios

Trong thời kỳ giao vụ từ xuân sang hè như thế này không khí ẩm ướt đã sinh ra nhiều loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ví dụ như tay chân miệng nếu không làm tốt sẽ có nguy cơ đối mặt với tử vong.

Tay chân miệng là căn bệnh truyền nhiễm lành tính do virus gây ra. Bệnh có thể tự khỏi sau 7 – 10 ngày. Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu không điều trị đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Trẻ bị mắc tay chân miệng điều trị bao lâu thì khỏi ?

Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi?

Bệnh tay chân miệng thông thường có thời gian ủ bệnh từ 3-7 ngày. Trong giai đoạn này, bé sẽ không có bất cứ triệu chứng gì đặc biệt. Sau 3 đến 7 ngày nhiễm virus bé sẽ bắt đầu có một triệu chứng như:

– Sốt nhẹ, sốt cao, đau họng, chán ăn, mệt mỏi, tiêu chảy.

– Bàn tay, bàn chân, bên trong và bên ngoài khoang miệng…của bé bắt đầu xuất hiện các nốt phát ban, mẩn đỏ.

Sau từ 2 đến 3 ngày phát bệnh thì các vết mẩn đỏ phát triển thành vết loét khiến bé cảm thấy khó chịu, đau đớn. Giai đoạn từ 5 – 7 ngày, các vết loét sẽ đóng vẩy và các dấu hiệu bệnh sẽ giảm dần. Thông thường, các bé bị tay chân miệng thể lành tính sẽ hết bệnh sau khoảng 7 đến 10 ngày tính từ lúc dấu hiệu đầu tiên xuất hiện.

Trẻ bị mắc tay chân miệng điều trị bao lâu thì khỏi ?

Hướng dẫn cách điều trị tay chân miệng

Để điều trị tay chân miệng hiệu quả các bạn cần cho bé đi khám để xác định dược tình trạng bệnh. Nếu bệnh mà nhẹ có thể điều trị tại nhà không cần đến bác sĩ. Khi điều trị tại nhà các bạn cần lưu ý thực hiện tốt những việc sau đây:

–  Cho trẻ uống đủ nước và ăn các loại thức ăn dễ tiêu. Điều này sẽ giúp bé không bị đau họng thêm và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước cho bé có sức chống chọi với bệnh tật.

Trẻ bị mắc tay chân miệng điều trị bao lâu thì khỏi ?

– Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường bé sẽ phải uống paracetamol để hạ sốt, giảm đau. Uống kháng sinh để phòng bội nhiễm. Sử dụng kháng sinh ngoài da để cho các vết loét không bị nhiễm trùng. Bổ sung thêm nước điện giải nếu bé liên tục sốt cao mà không ăn uống được gì.

– Cách ly và vệ sinh thân thể sạch sẽ. Khi con bị tay chân miệng các bạn cần vệ sinh cơ thể cho bé thường xuyên như vậy mới giúp tránh bội nhiễm. Hơn nữa bạn nên sử dụng các dung dịch sát khuẩn tại các vết thương hở để đảm bảo vệ sinh. Người lớn khi tiếp xúc và chăm sóc trẻ cần mang khẩu trang y tế, găng tay, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn để hạn chế sự lây lan bệnh.

Khi thấy bất kỳ các dấu hiệu bất thường nào của bệnh cần đưa con đến bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Tay chân miệng không phải là bệnh khó chữa nhưng cần tuân thủ các bước điều trị để có hiệu quả hơn.

Bài viết cùng chuyên mục