Fri, 08 / 2017 2:21 pm | hongly

Rụng tóc vành khăn là hiện tượng gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nguyên nhân là do thiếu vitamin D. Hiện tượng này được biểu hiện phần tóc ở sau gáy rụng một quầng tạo thành hình mũ xung quanh đầu trông giống như vành khăn.

Nếu để hiện tượng rụng tóc vành khăn kéo dài, con bạn sẽ bị còi xương suy dinh dưỡng mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy bố mẹ cần nhanh chóng điều trị cho con:

Rụng tóc vành khăn là gì?

Rụng tóc vành khăn là hiện tượng hay gặp ở trẻ em bị bệnh còi xương do thiếu vitamin D. Theo các nhà khoa học đã phát hiện ra vitamin D cũng chịu trách nhiệm trong việc phát triển lông, tóc, móng.

Nếu trẻ em bị thiếu vitamin D, chân tóc sẽ yếu và dễ gãy rụng bởi vậy khi trẻ nằm, phần đầu cọ xát xuống gối nhiều sẽ bị rụng thành vành gọi là hiện tượng rụng tóc vành khăn.

Trị rụng tóc vành khăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Rụng tóc vành khăn là biểu hiện thiếu canxi.

Biểu hiện của rụng tóc vành khăn ở trẻ

Trên thực tế có hai loại rụng tóc vành khăn đó là loại rụng do còi xương khác với tình trạng rụng tóc của các bệnh khác hay rụng tóc sinh lý. Rụng tóc vành khăn là mất cả chân tóc và rụng từng đám. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện kèm theo như khó ngủ, quấy khóc vào ban đêm, ra nhiều mồ hôi, khả năng vận động kém.

Thông thường trẻ 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi  nhưng với bé bị bệnh còi xương thường chậm lẫy, chậm bò, ngồi, đi  không vững và chậm mọc răng.

Trị rụng tóc vành khăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng hay có hiện tượng này.

Cách điều trị rụng tóc vành khăn ở trẻ em

Tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ em là một dấu hiệu không quá lo ngại, nếu phát hiện sớm cần phải bổ sung vitamin cũng như chất khoáng như: kẽm, sắt, vitamin C, canxi…Sau một thời gian tóc sẽ mọc trở lại, trẻ tăng trưởng tốt hơn.

Tuy nhiên, việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng bố mẹ không được tựh ý làm mà phải cho bé đi khám lâm sàng để tìm ra nguyên nhân. Từ đó, bác sĩ sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng mà các bé bị thiếu, với liều lượng phù hợp như vậy tình trạng rụng tóc ở trẻ không còn nữa và tóc trẻ sẽ mọc lại tốt hơn.

Trị rụng tóc vành khăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Theo chuyên gia thì bổ sung vitamin cho bé phải đúng liều lượng và đúng đối tượng.

Hướng dẫn liều cụ thể cho bé uống bổ sung canxi

Thứ nhất đối với tình trạng  trẻ thiếu nhiều phải uống liều cao trong vòng 1 tháng, 3 tháng cao nhất là 6 tháng.

Thứ hau liều lượng thích hợp để uống vitamin D trong từng lứa tuổi mà cho trẻ uống khác nhau nhưng dao động từ 400 – 800 đơn vị/ ngày.

Trị rụng tóc vành khăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Muốn trẻ hấp thụ vitamin D tốt phải cho tắm nắng mới chuyển hóa thành canxi được.

Vitamin D chỉ là tiền chất mà muốn nó chuyển thành canxi thì trẻ phải được tắm nắng. Bố mẹ cần lưu ý phải tắm nắng đúng cách cho con đúng cách, đúng thời gian. Các bạn chỉ nên cho trẻ tắm nắng từ 9-10h sáng và tắm 5-7 phút mỗi ngày.

Rụng tóc vành khăn sinh lý có thể tự hết sau một thời gian nhưng rụng tóc vành khăn do bệnh lý cần phải tìm đúng nguyên nhân để điều trị. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn các điều trị rụng tóc vành khăn do thiếu canxi cho các bạn tham khảo. 

>>>Xem them: thuê xe cưới hà nội

Bài viết cùng chuyên mục