Wed, 11 / 2018 10:40 pm | helios

Sốt siêu vi là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ và hay xảy ra lúc thời tiết giao mùa. Căn bệnh này tuy có thể chữa lành một cách dễ dàng nhưng nếu không phát hiện sớm lại gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ nhỏ hay gặp.

Trẻ nhỏ bị sốt siêu vi sẽ biểu hiện rất rõ ràng thông qua thân nhiệt, phần da và mắt…Dưới đây là các triệu chứng tiêu biểu cho các bạn tham khảo:

Tổng hợp các triệu chứng dễ nhận biết của sốt siêu vi

Sốt siêu vi có thể gây ra rất nhiều các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại siêu vi mà các bé mắc phải. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến:

Sốt cao có thể lên đến 39 – 40 độ, đôi khi nhiệt độ có thể lên đến 41 độ. Nếu tình trạng này xuất hiện một cách đột ngột mà trước đó bé chưa có dấu hiệu nào thì các bạn có thể nghĩ ngay đến sốt siêu vi.

Đau đầu là do sốt siêu vi sốt rất cao nên khiến cho các mạch máu bị giãn nở quá mức gây đau nhức đầu, chóng mặt và quay cuồng.

Bé sẽ có thêm biểu hiện sốt cao mệt mỏi, ngủ li bì, mắt sưng húp mà mặt có dấu hiệu bị sưng phù.

Các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như đau họng, cổ họng sưng đỏ, ho nhiều, sổ mũi, hắt hơi, chảy nước mũi…

Rối loạn tiêu hóa bé có thể bị tiêu chảy hoặc đi ngoài phân lỏng.

Một số trường hợp mắt trẻ đỏ và chảy nước mắt do bị viêm kết mạc.

Đau nhức mình mẩy và quấy khóc liên tục. Vì sốt cao khiến cho bé cảm thấy bứt rứt, khó chịu. Nếu không may nhiễm virus gây thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng đến hệ cơ xương khớp của bé tạm thời cho nên bố mẹ cần theo dõi.

Cách xử lý sốt siêu vi đúng khoa học

Sốt siêu vi hoàn toàn có thể tự khỏi trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý khi bé bị sốt siêu vi phải thường xuyên theo dõi nhiệt độ cho con uống thuốc hạ sốt kịp thời. Việc này sẽ giúp cho bé tránh được những biến chứng nguy hiểm khi nhiệt độ cơ thể lên cao có thể gây co giật.

Người ta có thể hạ sốt siêu vi cho trẻ nhanh chóng bằng cách sử dụng thuốc hạ sốt đúng  liều lượng và chủng loại. Nếu muốn hạ nhiệt nhanh các bạn có thể sử dụng cách cho bé tắm nước ấm hoặc chườm ấm cho bé. Với cách này nhiệt độ cơ thể sẽ được tản bớt hạ nhiệt nhanh chóng hơn.

Ngoài việc sử dụng thuốc hạ sốt đúng và đủ, các bạn đừng quên thiết kế chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng cho con. Bé cần được uống nhiều nước và các chất điện giải để cân bằng lượng nước đã mất. Khẩu phần ăn nên ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để giúp bé nhanh chóng có sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Khi bé có dấu hiệu sốt cao lên đến 38,5 độ trên 2 ngày kèm theo triệu chứng mệt mỏi, lì bì hoặc biếng ăn thì các bạn nên đưa khách đến khám chuyên pha để phát hiện ra bệnh lý nhanh chóng.

Bài viết cùng chuyên mục