Sat, 08 / 2017 3:55 pm | hongly

Trẻ em là đối tượng dễ bị mắc sốt xuất huyết nhất vì sức đề kháng của các con còn non yếu. Do đó, trong đỉnh dịch sốt xuất huyết như hiện nay bố mẹ đừng quên các cách phòng bệnh cho con.

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tính riêng ở Hà Nội đã có ca tử vong thứ 6 trong lần dịch này. Bệnh đang có tốc độ lây lan nhanh chóng và chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Vì vậy, các mẹ đừng quên những cách dưới đây để phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả cho con nhé!

Trong đỉnh dịch mẹ đừng quên phòng tránh sốt xuất huyết cho con

Để hạn chế sốt xuất huyết mẹ không nên dùng các sản phẩm dưỡng thể có mùi thơm cho bé. 

1. Không nên cho bé sử dụng sản phẩm có mùi thơm

Muỗi rất hay bị thu hút bởi các mùi thơm đặc biệt là mùi thơm có trong các sản phẩm như xà phòng, sữa tắm, kem dưỡng da. Vì thế,  khi cho trẻ tắm rửa các bạn hạn chế sử dụng sản phẩm này. Tốt nhất giai đoạn này bố mẹ nên cho con tắm các sữa tắm có mùi cam, chanh, xả…đây là những mùi mà muỗi rất sợ.

2. Cho bé mặc quần áo dài tay

Mùa hè nóng bức này bố mẹ thường muốn mặc cho con mát mẻ một chút. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất để bảo vệ bé yêu tránh bị muỗi đốt đó là giảm thiểu vùng da bị lộ ra bên ngoài. Nghĩa là bố mẹ nên cho con mặc những trang phục dài tay bởi chúng sẽ như một lớp bảo vệ mỏng cho làn da của con trước sự tấn công của muỗi.

Hơn nữa, khi lựa quần áo cho trẻ, bố mẹ cũng nên chọn những bộ quần áo sáng màu hoặc có màu sắc nhẹ nhàng, ít hoa văn, họa tiết. Vì theo nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, muỗi thường bị thu hút bởi các màu sắc sẫm màu như màu đen, tím, nâu, đỏ hơn là những màu sắc nhẹ nhàng.

Trong đỉnh dịch mẹ đừng quên phòng tránh sốt xuất huyết cho con

Luôn cho bé mặc quần áo sáng màu dài tay. 

3. Tuyệt đối không cho trẻ chơi ở những khu vực có nhiều muỗi

Những khu vực như  bụi cây, bờ ao, vũng nước, đầm lầy, bãi rác… thường là nơi trú ẩn lý tưởng của nhiều loại côn trùng trong đó có muỗi. Do đó, dể bảo vệ tốt nhất cho làn da cũng như sức khỏe của trẻ, bố mẹ cần đảm bảo làm sao để các bé tránh xa những khu vực trên.

4. Hạn chế cho bé ra ngoài trong thời điểm muỗi hoạt động mạnh

Bố mẹ cũng nên hạn chế giờ giấc vui chơi của bé không nên cho trẻ ra ngoài vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Vì đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất. Đồng thời, bố mẹ cũng nên hạn chế mở cửa vào khoảng thời gian này để giảm thiểu số muỗi xâm nhập từ bên ngoài vào trong phòng.

Trong đỉnh dịch mẹ đừng quên phòng tránh sốt xuất huyết cho con

Cho bé ngủ màn. 

5. Luôn giữ vệ sinh cho cơ thể trẻ sạch sẽ

Bố mẹ cần biết rằng chính những trẻ ra nhiều mồ hôi sẽ dễ bị muỗi tấn công hơn.  Vì vậy, mùa hè các  mẹ nên vệ sinh và lau người cho bé thường xuyên.

6. Nhớ mắc màn cho bé khi ngủ

Dù là bữa  trưa hay tối trước khi cho con đi ngủ, mẹ đừng quên mắc màn cho bé. Việc mắc màn sẽ hẹn chế được muỗi không tiếp xúc và cắn được vào da thịt trẻ khi ngủ. Bố mẹ cần lưu ý những chiếc màn phải lành lặn, nếu không chỉ một vết rách, vì muỗi có thể xâm nhập và “tấn công” bé ngay đấy.

Trong đỉnh dịch mẹ đừng quên phòng tránh sốt xuất huyết cho con

Bổ sung thêm vitamin B1. 


7. Cung cấp thực phẩm giàu vitamin B1 cho bé

Bố mẹ nên cho trẻ ăn nhiều thức phẩm giàu vitamin B1, như đậu xanh, khoai tây sẽ làm cho máu của trẻ có vị khó chịu đối với muỗi. Tuy nhiên, các bạn cũng nên tránh cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều muối vì nồng độ muối trong cơ thể cao sẽ làm tăng axít lactic – chất gây chú ý đối với muỗi.

Trên đây là 7 trong rất nhiều cách phòng chống dịch sốt xuất huyết cho trẻ em. Hy vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn được những căn bệnh này. 

Bài viết cùng chuyên mục