Sat, 08 / 2017 1:51 pm | hongly

Đối với trẻ sơ sinh khi hệ tiêu hóa vẫn chưa còn hoàn thiện thì số tần suất đi đại tiện của bé sẽ rất thất thường tùy vào chất lượng sữa mà bé dùng. Tuy nhiên bố mẹ cũng cần hết sức lưu ý vì cũng chỉ có một mốc giới hạn nếu vượt qua mức đó bé dễ bị mất nước và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Việc trẻ sơ sinh đi đại tiện nhiều lần trong ngày sẽ khiến bé đối mặt với nguy cơ bị mất nước ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bố mẹ cần hết sức lưu ý về số lần đi ngoài của con.

Trong giai đoạn sơ sinh bé đi đại tiện bao nhiêu lần là bình thường?

Trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên số lần đại tiện trong ngày không có định. 

Trẻ sơ sinh đi đại tiện bao nhiêu lần 1 ngày?

Bé sơ sinh trong tháng đầu tiên khi ra khỏi bụng mẹ sẽ có số lần đi ngoài thất thường. Mỗi em bé sẽ có số lần đi khác nhau trong 1 ngày phụ thuộc vào loại sữa mà bé đang sử dụng. Với những trẻ bú mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ dễ tiêu hóa nên số lần đi đại tiện sẽ giao động từ 3 – 5 lần/ ngày. Phân thì hoa cà hoa cải hoặc mềm nhuyễn có khi lẫn chút nước không đáng lo.

Còn đối với những bé uống sữa công thức từ khi sinh ra thì do loại sữa này khá nhiều chất nên bé cần thời gian để tiêu hóa nhiều hơn. Do đó số lần đi đại tiện của con cũng ít chỉ từ 1 – 3 lần/ ngày. Phân thường dẻo và sệt hơn có mùi nặng hơn.

Trong giai đoạn sơ sinh bé đi đại tiện bao nhiêu lần là bình thường?

Mới sinh bé có thể đi từ 3 – 4 lần một ngày. 

Các dấu hiệu bất thường về tiêu hóa của trẻ

Trên thực tế, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh rất non yếu nên các mẹ cần phải luôn lưu ý để chăm sóc con được tốt hơn. Sau đây là một số cách nhận biết các vấn đề bất thường về tiêu hóa của trẻ:

Hiện tượng táo bón xảy ra khi 3 – 5 ngày mà con chưa đi đại tiện. Phân của bé nhỏ, khô, cứng và khi đi đại tiện bé rặn khó khăn và đau đớn. Nếu bé nhà bạn có hiện tượng này bạn cần bổ sung chất xơ cho bé vào khẩu phần ăn, hạn chế ăn các món cay nóng và nhiều dầu mỡ.

Hiện tượng tiêu chảy là bé đi phân lỏng đại tiện từ 5 – 7 lần trên một ngày. Phân chứa nhiều nước và loãng. Lúc này mẹ cần cho bé đi khám bác sĩ ngay nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Phân của bé chứa nhầy và máu. Bé có thể mắc căn bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như kiết lỵ. Đi kèm là các triệu chứng như đau bụng vật vã, mót đại tiện đi nhiều từ 5 – 10 lần trên 1 ngày.

Trong giai đoạn sơ sinh bé đi đại tiện bao nhiêu lần là bình thường?

Nhận biết các dấu hiệu bất thường về hệ tiêu quá qua hình thức phân của trẻ. 

Bé đi đại tiện phân có màu trắng. Bố mẹ cần cho bé đi kiểm tra ngay vì đây là biểu hiện bất thường của hệ tiêu hóa. Khi gan của bé không tiết ra đủ mật để tiêu hóa thức ăn.

Đối với trẻ sơ sinh thì hệ tiêu hóa vẫn chưa hoạt động ổn định nên khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của con. Bố mẹ cũng cần đưa bé đi bác sĩ kiểm tra ngay để được điều trị sớm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé về lâu về dài. Nhiều trường hợp do không điều trị đúng cách mà dẫn đến hậu quả bé bị còi xương, suy dinh dưỡng thậm chí là tử vong. 

Bài viết cùng chuyên mục