Wed, 03 / 2018 11:35 am | helios

Trẻ em khi ở lứa tuổi lên 3 rất hay mè nhèo để gây áp lực cho bố mẹ thực hiện điều chúng thích. Do đó, khi đối mặt với hiện tượng này các bạn cần hết sức bình tĩnh và tìm cách xử lý cơn mè nheo của trẻ một cách hiệu quả.

Theo các bác sĩ tâm lý chia sẻ thì trẻ con mè nheo và khóc lóc vì chúng cảm thấy bị bỏ rơi. Chúng làm vậy để thu hút sự chú ý của người lớn và ép bố mẹ phải chiều theo ý muốn của mình. Có thể trẻ không cố ý thực hiện những hành động đấy nhưng sau một 2 lần chúng đòi hỏi được sau cơn mè nheo thì việc này sẽ tiếp tục rất nhiều lần. Lúc này thay vì nóng giận với con, bố mẹ nên học cách xử lý cơn mè nheo của trẻ một cách êm thấm.

Tư vấn cho bố mẹ cách xử lý cơn mè nheo của trẻ lên 3

Làm mặt lạnh trước những chiêu  trò hờn dỗi của trẻ

Bố mẹ lưu ý bất cứ khi nào con có thái độ nhõng nhẽo bạn nên giữ bình tĩnh và lờ đi mọi hành động của chúng. Không nên giận giữ và sẽ khiến con hốt hoảng càng khóc to hơn. Và cũng không nên quá quan tâm và biểu lộ lo lắng khi thấy bé mè nheo. Vì lúc này bé biết là đã thu hút được sự chú ý của mẹ mà từ đó càng làm quá lên. Lúc này tốt nhất bạn nên làm mặt lạnh không để lộ cảm xúc và lờ đi mọi hành động của con. Khi bé tự chấm dứt cơn mè nheo mẹ mới nói chuyện cho bé hiểu.

Tư vấn cho bố mẹ cách xử lý cơn mè nheo của trẻ lên 3

Dạy con cách biểu lộ cảm xúc và mong muốn

Trẻ thường mè nheo khi mà bé không được đáp ứng những mong muốn của mình. Lúc này, mẹ có thể dạy con cách bộc lộ cảm xúc và mong muốn thông qua lời nói và cử chỉ. Ví dụ như con thích ăn bánh mà không lấy được thì con sẽ có thể nhờ ông, bà hay bố mẹ lấy giúp bàng cách đưa ra lời đề nghi như: ông, bà có thể lấy cho cháu chiếc bánh được không. Đối với những trẻ chưa nói được nhiều thì mẹ có thể đoán được ánh mắt cũng như hành động của con mà đáp ứng nhu cầu cho bé. Vừa làm mẹ vừa giải thích cho bé rằng nếu con muốn gì có thể đề nghị người lớn giải quyết chứ không nên mè nheo mà gây khó chịu cho mọi người.

Tư vấn cho bố mẹ cách xử lý cơn mè nheo của trẻ lên 3

Cảnh báo bé những hậu quả nếu con cứ tiếp tục mè nheo

Nếu như việc ngó lơ của bạn cũng không làm chấm dứt được các cơn mè nheo của trẻ lâu dài. Thì mẹ có thể tìm cách khác như cảnh báo chó bé biết việc mình làm là sai trái và nếu còn tiếp tục hành động đó sẽ phải nhận hậu quả. Ví dụ như bé mè nheo để được chơi món đồ chơi ưa thích mà bị bạn hoặc em tước đoạt. Lúc này mẹ có thể cảnh báo rằng nếu con còn tiếp tục khóc nữa mẹ sẽ cất đồ chơi đi và không cho con chơi nữa. Lời cảnh báo đúng lúc sẽ khiến cho trẻ biết sợ mà không làm mình làm mẩy trước mặt mọi người nữa.

Khi xử lý cơn mè nheo của trẻ các bạn cần lưu ý giữ một thái độ thật bình tĩnh để có thể giải quyết được tình hình. Không nên nóng giận quá cũng như nhu nhược để bé nắm bắt được tâm lý và ngày càng được đà mè nheo nhiều hơn.

Bài viết cùng chuyên mục