Sat, 08 / 2017 12:54 pm | hongly

Nhúng chỗ bỏng vào chậy nước lạnh, bôi mỡ trăn, bôi kem đánh răng, bôi nước mắm…Đó là một số trong rất nhiều các cách sơ cứu vết bỏng mà dân gian hiện đàn truyền tay nhau. Trên thực tế những cách này không làm dịu vết thương mà còn gây ra nhiều tổn thương nguy hiểm khác cho sức khỏe.

Mẹ bé Triệu Thùy  Nham (16 tháng) đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc Gia chia sẻ. Sau khi con gái bị ngã vào chậu nước sôi chị đã lấy kem đánh răng bôi lên vết bỏng nhằm giảm nhiệt độ cho con nhưng lại khiến cháu bé bị sốc bỏng và nguy kịch.

Mẹ tự ý chữa bỏng cho con bằng kinh nghiệm nhận cái kết đau lòng

Bé Nhâm 16 tháng tuổi đang điều trị bỏng tại Viện bỏng quốc gia. 

Con bị sốc bỏng vì mẹ sơ cứu bằng kem đánh răng

Ngay sau khi con bị ngã mẹ cháu Nhâm đã bôi kem đánh răng lên người con với hy vọng có thể làm mát được vết bỏng. Nhưng chính điều này lại là nguyên nhân khiến cho vết thương của cháu ngày càng nặng hơn.

Theo các chuyên gia khẳng định thì kem đánh răng không hề khiến cho vết bỏng giảm bớt nhiệt độ. Mà hóa chất kiềm có trong sản phẩm khi gặp môi trường thuận lợi sẽ xâm nhập vào và gây nên các biến chứng khác như bỏng kiềm nguy hiểm hơn. Bệnh nhân còn có nguy cơ bị nhiễm trùng vết thương, sốc bỏng, nhiễm trùng huyết.

Mẹ tự ý chữa bỏng cho con bằng kinh nghiệm nhận cái kết đau lòng

Mẹ Nhân đã sơ cứu cho em bằng cách dùng kem đánh răng. 

Hướng dẫn sơ cứu bỏng đúng cách

Đối với những trường hợp bỏng do nước sôi, lửa, hóa chất thì cách sơ cứu tốt nhất là ngâm và rửa vết bỏng trong nước lạnh sạch. Việc này cần thực hiện càng sớm càng tốt và thời gian ngâm rửa chì từ 15 – 20 phút. Sau  khi ngâm rửa xong các bạn cần sử dụng băng vải sạch băng ép nhẹ phần bị bỏng lại và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu. Tuyệt đối bạn không được dùng bất kỳ thứ gì theo kinh nghiệm dân gian để bôi lên trên vết bỏng. Lúc này không những không làm vết bỏng đỡ hơn mà còn sẽ làm bệnh nhân thêm đau đớn và có khả năng nhiễm khuẩn.

Mẹ tự ý chữa bỏng cho con bằng kinh nghiệm nhận cái kết đau lòng

Nhiều người còn dùng cả mỡ trăn chữa bỏng. 

Không dùng nước đá hay nước quá lạnh chườm vào vết bỏng, không tự ý lấy dị vật còn dính lại trên vết bỏng. Mà cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để bác sĩ sơ cứu và trực tiếp thực hiện để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Mẹ tự ý chữa bỏng cho con bằng kinh nghiệm nhận cái kết đau lòng

Thao tác đầu tiên cần làm là nhúng tay vào nước lạnh sạch. 

Tuyệt đối không nên tự ý dùng các thuốc điều trị bỏng không rõ nguồn gốc và chưa xác định được tính chất của vết bỏng sâu hay nông. Chỉ được dùng các loại thuốc do bác sĩ trực tiếp điều trị kê và cần tuân thủ làm vệ sinh sạch sẽ. Tất cả các loại thuốc được quảng cáo điều trị bỏng không để lại sẹo thực tế đều là lừa đảo vì tùy theo mức độ vết bỏng sâu hay nông mới quyết định đến việc có sẹo bỏng hay không.

Mẹ tự ý chữa bỏng cho con bằng kinh nghiệm nhận cái kết đau lòng

Dùng gạc băng bó vết bỏng lại trước khi chuyển đến cơ sở y tế gần nhất. 

Trên thực tế không phải lúc nào kinh nghiệm dân gian cũng đúng. Nên các mẹ định áp dụng gì cho con cũng cần phải xem xét cơ sở khoa học để đảm bảo cách đó không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Trường hợp của bé Nhâm trên đây cũng là lời cảnh tỉnh cho tất cả các bậc phụ huynh trong việc sử dụng cách dân gian chữa bệnh cho con mà đem đến hệ lụy khôn lường. 

Bài viết cùng chuyên mục