Fri, 08 / 2017 9:00 am | hongly

Tắc tia sữa là một trong những bệnh lý kinh khủng đối với các bà mẹ sau sinh. Sữa bị dồn ứ vào trong tuyến sữa tạo thành cục gây ách tắc, ngực sưng đau, cơ thể sốt cao lên đến 38 – 39 độ. Và đặc biệt là rất đau đớn khiến cho mẹ mất ăn mất ngủ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn tuyệt chiêu trị tắc tia sữa hiệu quả tại nhà cho các chị em tham khảo.

Để có thể thoát khỏi tình trạng tắc tia sữa một cách nhanh chóng, các mẹ đừng quên áp dụng ngay những cách chữa tắc tia sữa đơn giản mà hiệu quả dưới đây.

Tuyệt chiêu trị tắc tia sữa tại nhà cho các  mẹ sau sinh

Tắc tia sữa là hiện tượng thường gặp ở các mẹ sau sinh. 

Massage bầu ngực bằng tay

Với cách này bạn sử dụng một bàn tay đè ép bầu ngực lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép các bạn cần vừa day nhẹ để làm tan những cục sữa đã đông kết trong tuyến sữa.

Lưu ý bạn chỉ nên đè ép nhẹ nhàng trong ngưỡng đau mà mình có thể chịu đựng được. Nên day từ từ theo vòng tròn rồi tăng tốc độ dần dần, massage mỗi bên ngực khoảng 20 – 30 lần là được. Bạn có thể thực hiện phương pháp massage này nhiều lần mỗi ngày để giúp thông tắc tuyến sữa nhanh hơn.

Tuyệt chiêu trị tắc tia sữa tại nhà cho các  mẹ sau sinh

Cách massage ngực bằng tay. 

Chườm nóng bầu ngực

Bên cạnh việc massage các mẹ có thể kết hợp với biện pháp chườm nóng xung quanh bầu ngực. Việc này sẽ làm tan phần sữa đông kết trong bầu ngực ra từ đó giúp khai thông dòng chảy của sữa và sản sinh ra sữa mới. Bạn cần lưu ý cần sử dụng túi chườm có nhiệt độ vừa phải nếu không sẽ gây bỏng da.

Tuyệt chiêu trị tắc tia sữa tại nhà cho các  mẹ sau sinh

Chườm nóng bầu ngực. 

Dùng máy hút sữa

Trên thực tế có không ít các bà mẹ vì sữa nhiều quá con bú không hết mà gây ra tình trạng tắc sữa. Do đó để điều trị và ngăn chặn hiện tượng này các bạn cần sử dụng đến máy hút sữa để hút ngay số sữa thừa mà con chưa ăn hết. Sau đó bạn có thể trữ đông sữa cho bé dùng dần vừa hiệu quả mà không lo tắc tia sữa.

Tuyệt chiêu trị tắc tia sữa tại nhà cho các  mẹ sau sinh

Dùng máy hút sữa. 

Một số bài thuốc dân gian trị tắc tia sữa 

Bên cạnh việc sử dụng các phương pháp khoa học thì để điều trị tắc tia sữa các mẹ có thể áp dụng các biện pháp dân gian dưới đây:

Uống nước lá đinh lăng. Trên thực tế thì củ đinh lăng hay lá đinh lăng xao vàng hạ thổ là dược liệu quý . Người ta chữa tắc tia sữa bằng lá đinh lăng bằng cách cho lá đi đun lên tạo thành chè uống dần hàng ngày.

Tuyệt chiêu trị tắc tia sữa tại nhà cho các  mẹ sau sinh

Mẹo dân gian dùng lá mít chữa tắc tia sữa. 

Người ta cũng thường sử dụng lá của cây mít để chữa mẹo tắc tia sữa. Theo đó, bạn dùng 9 lá cây hơ trên lửa cho nóng rồi áp lên bầu ngực. Tiếp đó bạn cần kết hợp với xoa bóp, ấn ngực từ trên xuống dưới khi thấy sữa chảy ra mẹ có thể cho bé uống liền.

Chữa bằng lá bắp cải người ta lấy 2 lá chiếc lá đem rửa sạch và vẩy khô sau đó hơ trực tiếp lên trên lửa cho nóng và đắp vào 2 bên bầu ngực. Sức nóng của bắp cải nướng sẽ giúp thông tắc cho mẹ tuyệt vời.

Trên đây là một số tuyệt chiêu giúp mẹ điều trị ngay tình trạng tắc tia sữa cho các mẹ bầu tham khảo. 

Bài viết cùng chuyên mục