Sun, 12 / 2015 1:05 pm | helios

Thông thường xã hội rất coi trọng vai trò của người đàn ông trong gia đình, tuy nhiên việc giáo dục con cái giờ lại thường đặt gánh nặng trên vai phụ nữ, còn người đàn ông trong nhà thì thường mải mê lo kiếm tiền để trang trải cuộc sống và sinh hoạt chung cho cả gia đình, điều đó khiến cho việc giáo dục của người cha đối với con cái không được thường xuyên và co ảnh hưởng nhất định tới sự hình thành và phát triển nhân cách của con cái.

1. Vai trò của người đàn ông trong gia đình 

Thông thường người cha trong gia đình thường được coi như một “nóc nhà” che chắn cho cả gia đình, là nhân tố quan trọng để trẻ được học tập và phát triển tốt, tạo ra mái ấm của gia đình. Chính vì vậy nên vai trò của người cha vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái, bởi vì người cha chính là trụ cốt cho cả gia đình dựa dấm, là người có khả năng chính tỏng việc tạo dựng kinh tế gia đình. Đây cũng là nơi để cho vợ và con cái được nương tựa  Trong tình hình biến đổi kinh tế cũng như văn hóa hiện nay thì vai trò của người đàn ông trong gia đình càng được đề cao, nhất là trong việc giáo dục con cái. Người cha cũng là người có thể định hướng tương lai cho con, giúp con làm chỗ dựa tinh thần, giúp con tự tin hơn khi bước vào đời. Ads: Xét tuyển cao đẳng dược hà nộicao đẳng dược phú thọ sử dụng học bạ THPT

Tuy nhiên tất cả những điều đó thì có khá ít gia đình có thể làm được, vì xã hội càng phát triển thì người đàn ông cũng càng trở nên bận rộn, chính vì vậy mà thời gian dành cho vợ con và gia đình trở nên rất hiếm hoi

Vai trò của người cha trong việc giáo dục con cái

2. Thực trạng hiện nay

Thực trạng hiện nay cho thấy cho dù tình trạng bình đăng nam nữ đã được thực thi, nhưng trong tư tưởng lâu đời của người Việt thì ít nhiều nơi vẫn cứ luôn có quan điểm cho rằng  người đàn ông trong gia đình chỉ phải có trách nhiệm đi kiếm thật nhiều tiền, còn người phụ nữ thì có “thiên chức” trong việc chăm sóc và dạy dỗ con cái, điều này vô tình khiến cho vai trò giáo dục của người cha đối với con cái bị giảm sút đáng kể . Từ nhỏ đến lớn, con cái chỉ chịu ảnh hưởng của người mẹ, từ việc chăm chút ăn uống, đến việc đưa con đến trường, chăm lo việc học hành cho con đều một tay người mẹ đảm nhận. chính điều này khiến cho tình cảm cha con, sợi dây kết nối giữa các thành viên gia đình trở nên lỏng lẻo, dẫn đến con trẻ không được chăm chút, giáo dục của cả cha lẫn mẹ, điều này là một thiệt thòi rất lớn cho quá trình hình thành và phát triển nhân cách của các cháu.

3. Giải pháp nâng cao vai trò của người cha trong giáo dục con cái

Chính vì vậy mà việc thay đổi thực trạng này trở nên tương đối khó khăn. Điều quan trọng là cần đẩy mạnh tuyên truyền để tình trạng bình đẳng giới trong gia đình được thực thi triệt để. Cả người chồng và vợ đều có quyền,  có nghĩa vụ và  trách nhiệm như nhau trong mọi công việc nhà, đặc biệt là trong việc nuôi dạy con cái. Hơn thế nữa thì người cha cũng cần  đặc biệt quan tâm tới việc tìm hiểu và học hỏi các kỹ năng giáo dục và chăm sóc trẻ , chăm lo cho con cái khi người vợ không có nhà hoặc bận rộn.

Một gia đình ấm áp luôn cần có mối quan hệ khăng khít giữa các thành viên. Một đứa trẻ phát triển tốt cũng cần có sự gắn bó chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường và xã hội để có sự thống nhất, đồng thuận trong việc giáo dục trẻ nhỏ trong gia đình cũng như dạy các em kiến thức(trung cấp y hà nội) và nhân cách làm người cùng một lúc. Chính vì thế nên người cha cần cố gắng dành thời gian nhiều nhất có thể trong các cuộc họp hành, trao đổi giữa nhà trường và phụ huynh.

Quan trọng là phương pháp giáo dục trong gia đình cần có sự thống nhất triệt để. Các bậc cha mẹ phải bàn bạc trước khi đưa ra một vấn đề với con cái để có thể tạo ra được sự đồng thuận giữa cha và mẹ, giữa cha mẹ và con cái, người cha trong gia đình muốn giáo dục con tốt thì cần hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của các con. Do đó phải dành thời gian đối thoại, tìm hiểu nhiều hơn đối với con trẻ.


Bài viết cùng chuyên mục