Sat, 08 / 2017 1:13 pm | hongly

Trên thực tế thì không ít chị em phụ nữ hiện nay dù khoa học đã hiện đại nhưng vẫn chữa bệnh cho con theo kiểu kinh nghiệm dân gian. Một số mẹo thì đúng nhưng không phải mẹo nào cũng áp dụng được. Trong đó có trường hợp mẹ vắt chanh vào miệng con chữa co giật làm tính mạng con nguy kịch.

Vừa qua một bà mẹ ở thành phố Hồ Chí Minh thấy con lên cơn co giật đã nghe theo lời mách của bạn bè lấy chanh vắt vào miệng bé. Triệu chứng co giật không đỡ mà con lại có dấu hiệu chuyển bệnh nặng hơn tím tái toàn thân mẹ mới hốt hoảng cho con đi cấp cứu.

Mẹ vắt chanh vào miệng con chữa co giật suýt hại chết con

Khi bé bị sốt cao rất dễ bị co giật. 

Trẻ co giật khi sốt cao nguy hiểm như thế nào?

Theo các chuyên gia thì trẻ từ 5 đến 6 tháng tuổi khi sốt cao trên 39 độ sẽ có những cơn co giật lành tính chỉ kéo dài từ 1 – 2 phút và sau cơn co giật bệnh nhân lại tỉnh táo hoàn hoàn. Tuy nhiên nếu bé sốt cao co giật mà bị hôn mê thì cha mẹ cần phải đưa bé đi khám bác sĩ gấp vì rất có thể bé đang gặp những bệnh lý động kinh, nhiễm khuẩn ở hệ thần kinh Trung ương.

Mẹ vắt chanh vào miệng con chữa co giật suýt hại chết con

Thay vì đi khám bác sĩ thì nhiều mẹ lại tìm đến các phương pháp dân gian chữa co giật ảnh hưởng đến sức khỏe bé. 

Hiện tượng trẻ em bị co giật khi sốt cao là rất dễ xảy ra. Do thần kinh của các bé còn yếu nên khi cơn sốt lên cao sẽ gây đau đầu co giật mất cảm giác. Khi gặp tình trạng này bố mẹ thường rất lo lắng xử lý không đúng cách có thể gây hại đối với sức khỏe của bé. Một trong những sai lầm hay gặp nhất và nhiều mẹ làm theo quan niệm dân gian vắt chanh vào miệng trẻ để bé đỡ co giật. Hoặc lấy đũa hay muỗng đưa vào miệng cho trẻ cắn. Cách này không những không hiệu quả mà còn làm trẻ dễ bị hóc các dị vật và nguy hiểm đến tính mạng.

Mẹ vắt chanh vào miệng con chữa co giật suýt hại chết con

Nhiều trường hợp bé bị nguy kịch đến tính mạng vì mẹ xử lý co giật không tốt. 

Cách xử lý khi trẻ bị sốt cao co giật

Khi trẻ bị sốt cao co giật bố mẹ cần bình tĩnh bế bé lên để xử lý vì các cơn co giật chỉ kéo dài dưới 5 phút và hiếm khi gây hại cho sức khỏe của trẻ. Bạn cũng không nhất thiết bải mang bé đến bệnh viên ngay mà cần phải xử lý những việc này đầu tiên:

  • Đặt trẻ ở tư thế nằm ngửa và đầu nghiêng về một bên để đường thở được thông suốt. Nếu có thể bố mẹ nên dùng núm vú cao su đưa vào miệng trẻ lấy hết đàm nhớt và chất ói ra.
  • Hạ sốt cho bé càng nhanh càng tốt bằng cách cởi bỏ bớt quần áo, lau mát cho bé đắp khăn ấm tại những khu vực có nhiều mạch máu như cổ, nách, bẹn. Dùng thuốc hạ sốt đúng liều cho bé từ 10 – 15mg/kg cân nặng hoặc dùng thuốc nhét hậu môn 3 – 4 lần mỗi ngày.

Mẹ vắt chanh vào miệng con chữa co giật suýt hại chết con

Sau khi hạ sốt cho bé mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ ngay để được chữa trị kịp thời. 

  • Kiểm soát chặt chẽ thân nhiệt của bé để tránh các cơn sốt cao lặp lại gây co giật.
  • Sau khi xử lý tạm thời được tình trạng co giật bố mẹ nên đưa trẻ đi bệnh viên để khám xét xác định nguyên nhân gây sốt co giật từ đó có phương án điều trị tốt hơn.

Trên đây là một số lưu ý cho các mẹ khi xử lý tình trạng sốt co giật ở trẻ em. Các mẹ cần hết sức bình tĩnh và tuân theo các phương pháp khoa học để không gây hại cho sức khỏe của con. 

Bài viết cùng chuyên mục