Mon, 07 / 2017 9:56 pm | hongly

Tình trạng nôn trớ vẫn thường gặp ở trẻ sơ sinh khi các bé vừa ăn quá no hoặc chơi đùa quá mức. Trong trường hợp bé vừa chuyển từ ăn sữa sang ăn dặm thì nôn trớ có thể xảy ra do bé bị mặc dị vật đường thở hoặc có đờm nhớt. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách xử lý nhanh tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh trong vòng 1 nốt nhạc.

Nôn trớ là hiện tượng rất thường gặp nên cha mẹ không cần quá lo lắng chỉ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân là các bạn sẽ có cách xử lý phù hợp. Theo đó:

Xử lý nhanh tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh trong vòng 1 nốt nhạc Nôn trớ là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Cách xử lý nhanh trường hợp trẻ bị nôn trớ

Khi thấy bé có biểu hiện trớ sữa hoặc thức ăn mẹ ngay lập tức đặt con nằm nghiêng hoặc dựng bé ngồi dậy đầu hơi trúc về phía trước. Việc này sẽ giúp cho sữa và thức ăn từ dạ dày đi thẳng ra ngoài. Tránh tình trạng để bé nằm ngửa có thể gây sặc đường thở vì thức ăn và sữa chảy ngược vào trong.

Sau khi bé trớ xong các bạn dùng khăn lau sạch đờm nhớt còn lại trong miệng trẻ. Nhẹ nhàng vuốt vào phần ngực và lưng cho trẻ từ trên xuống dưới. Lúc này bạn có thể đặt trẻ nằm im yêu cầu kê gối lên cao đầu đồng thời luôn để thân mình phía trên cao hơn phía dưới để tránh hiện tượng trào ngược.

Bé bị nôn trớ nhiều sẽ mất một lượng nước khá lớn nên bố mẹ cần chú ý bù nước cho trẻ. Lưu ý không nên cho bé uống dồn dập một lúc mà phải cho bé uống ít một như vậy mới hiệu quả. Bạn có thể cho bé uống nước trái cây pha loãng thay vì uống nước lọc.

Xử lý nhanh tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh trong vòng 1 nốt nhạc Đối với các bé bú mẹ sau khi bú xong mẹ có  thể làm thao tác vỗ ợ hơi cho các bé. 

Bí quyết hạn chế tình trạng nôn trớ ở trẻ

Đối với mỗi lứa tuổi khác nhau thì bố mẹ sẽ có cách xử lý tình trạng khác. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn tham khảo:

Thứ nhất đối với trẻ bú mẹ các bạn nên cho bé bú từ từ không nên để bé bú quá no sau khi bú xong cần cho bé đứng lên khum tay vỗ nhẹ phần sau lưng để bé có thể ợ hơi được. Mục đích của việc này đó là giúp giảm lượng hơi mà bé nuốt vào dạ dày lúc bú mẹ và đây có thể là nguyên nhân gây nôn trớ.

Đợi khoảng 15 phút sau khi cho bú mẹ mới bắt đầu cho trẻ nằm và khi nằm cũng cần kê ngối cao phần đầu so với thân mình phía dưới.

Xử lý nhanh tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh trong vòng 1 nốt nhạc Đối với các bé bú bình mẹ cầm học cách cầm bình sữa theo chuẩn với độ nghiêng 30 – 45 độ. 

Đối với các trẻ bú bình mẹ cầm bình nghiêng với độ dốc từ 30 – 45 độ. Sao cho phần sữa ngập cổ bình để tránh không khí từ bên ngoài xâm nhập vào dạ dạy gây nôn trớ.

Thứ hai đối với trẻ nằm trong giai đoạn ăn dặm các bạn không nên ép bé ăn nhiều. Nếu không bé sẽ hình thành phản xạ nhìn thấy thức ăn là nôn trớ.

Xử lý nhanh tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh trong vòng 1 nốt nhạc Đối với trẻ ăn dặm tuyệt đối không được ép bé ăn. 

Khi mới tập ăn cần cho bé ăn thức ăn tinh được xay nhuyễn như vậy sẽ giúp trẻ tiêu hóa và nuốt dễ dàng hơn. Đừng bắt trẻ tập ăn ngay các thức ăn quá cứng và quá to bé chưa thể nào có thể nuốt và tiêu hóa được.

Nôn trớ là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên các bậc cha mẹ không cần quá lo lắng. Chỉ cần các bạn tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thì sẽ có hướng giải quyết hiệu quả giúp bé luôn khỏe mạnh và phát triển cân đối. 

Bài viết cùng chuyên mục